Đáng lo ngại hơn, ông Quyền cho biết, khi đến phần thi vấn đáp cũng rất nhiều giám đốc sở, vụ trưởng không hiểu rõ về nội dung quản lý nhà nước, còn lơ mơ làng màng.

Giám đốc sở, vụ trưởng mà “lơ mơ làng màng” về nội dung quản lý nhà nước thì chất lượng của bộ máy quản lý thấp là điều không có gì khó hiểu. Những gì đang diễn ra trên thực tế là minh chứng sinh động cho những điều mà ông Nguyễn Đình Quyền nói.

Bởi vì năng lực cán bộ kém nên mới xuất hiện “nền kinh tế từ thiện”, nông dân bán nông sản dựa vào tinh thần hiệp sĩ của các “Lục Vân Tiên” thời hiện đại.

Bởi vì “lơ mơ làng màng” về quản lý cho nên cần cẩu mới từ trên trời rơi xuống làm chết thảm thương ba mẹ con ở Đồng Tháp, và mới đây là thanh dầm sắt nặng cả tấn rơi xuống đường giữa thủ đô Hà Nội. Và, mới toanh, cần cẩu thi công tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đổ sập xuống nhà dân.

Có điều, những cán bộ “tự trọng rất kém” mà ông Nguyễn Đình Quyền chứng kiến ở các kỳ thi đều là những người được cơ cấu, sàng lọc qua các bước rất đúng quy trình. Họ là những người “ưu tú”, “tinh hoa” của các địa phương, ngành. Đau đớn thay, họ làm bài thi lại viết chữ nguệch ngoạc. Viết chữ mà còn không xong, còn chưa đúng thì làm được gì nên thân.

Tưởng cũng cần nhắc lại một điều đã cũ, Việt Nam giàu tài nguyên, rừng vàng biển bạc, giàu hơn nhiều so với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Nhưng Việt Nam ngày càng nghèo hơn các nước vì trong đó có yếu tố con người. Hay nói đúng hơn, sử dụng con người kém năng lực.

Trong khi chưa nghĩ ra kế sách nào hay hơn để chọn lựa được nhân tài lo việc nước, thì ít nhất cũng bỏ đi cách tuyển dụng cơ cấu thì thầm trong những căn phòng kín, mà thi thố tài năng bằng các cuộc thi sòng phẳng, minh bạch, dân chủ.

Ngày 9.5 vừa qua, Bộ GTVT tổ chức kỳ thi tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường sắt. Chưa biết người xuất sắc nhất cuộc thi có hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đổi mới ngành đường sắt hay không, nhưng chắc chắn trình độ, năng lực của ông cục trưởng được tuyển chọn công khai qua kỳ thi sẽ cao hơn tuyển chọn qua các con đường mù mờ khác.