Như vậy, tất cả mọi nỗ lực tìm kiếm giải pháp giải quyết tranh chấp đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa trên cơ sở hữu nghị, hòa bình, tôn trọng nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế đã bị Trung Quốc chà đạp. Họ liên tục lấn tới bất chấp sự thật, công lý, lịch sử. Sự thật là Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19.1.1974. Lịch sử còn ghi, hơn năm mươi  binh sĩ của Việt Nam Cộng hòa đã tử trận trong trận chiến bảo vệ Hoàng Sa trước sự tấn công của Trung Quốc.

Không ai có thể thay đổi hay phủ nhận sự thật lịch sử đó. Cho nên, sự tồn tại của cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa chỉ là sự minh chứng cho hành động xâm lược của Trung Quốc đối với lãnh thổ của Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, những động thái gần đây của Trung Quốc, đặc biệt là việc thiết lập một đơn vị quân đội đồn trú cấp sư đoàn trên đảo Phú Lâm- cách đảo Hải Nam 330km, cho thấy Trung Quốc còn tiếp tục thực hiện kế hoạch độc chiếm biển Đông. Ở đây không phải là âm mưu xâm lược, mà họ đã hành động một cách công khai.

Việt Nam và cộng đồng quốc tế nhiều lần lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc dừng lại hành động leo thang, nhưng Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo”.

Họ đã gây căng thẳng một cách công khai trắng trợn như vậy thì khó có thể hy vọng vào tình hữu nghị tốt đẹp. Nếu ai còn mơ hồ mất cảnh giác sẽ có tội với tiền nhân và có tội với con cháu mai sau.

Bất cứ người Việt Nam yêu nước nào cũng thấy bất bình, căm giận khi thấy giặc nghênh ngang diễu võ dương oai trên biển Đông.  Rồi đây, ngư dân Việt Nam sẽ gặp gian nguy, hung hiểm gấp bội phần trong mỗi chuyến ra khơi.