Không hoàn toàn bất ngờ vì vụ "biệt phủ" gây sóng gió dư luận suốt cả tháng nay. Ngay cả việc thanh tra này cũng do lãnh đạo tỉnh Yên Bái chủ động mời thanh tra Chính phủ vào cuộc, làm rõ, để đảm bảo tính khách quan.

Theo Thanh tra Chính phủ, nội dung của cuộc thanh tra sẽ làm rõ nguồn gốc tài sản, việc kê khai tài sản của ông GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái và gia đình, cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, cấp phép xây dựng, việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, chủ trương, chế độ chính sách liên quan đến “biệt phủ” của nhà ông Quý mà báo chí phản ánh thời gian qua. Quá trình thanh tra cũng sẽ làm rõ những băn khoăn xung quanh việc 13.000m2 đất rừng được chuyển đổi thành đất ở của gia đình ông Quý chỉ trong một ngày.

Còn bất ngờ ư?

Đây đâu phải là cái biệt phủ đầu tiên lộ sáng dư luận. Nào là biệt phủ Hà Giang, nào là biệt phủ Hải Dương, rồi Đà Nẵng... Hầu hết những cái biệt phủ, biệt thự, lâu đài ấy chỉ được báo chí nêu ra rồi để đó với những lời thanh minh thanh nga rằng tiền mồ hôi nước mắt, rồi thì "cô em cho tặng", và cả của cha mẹ nữa, như chúng ta vừa nghe.

Các quan chức đương sự có lý của họ. Họ đã kê khai. Trong khi nghĩa vụ chứng minh sự bất minh thuộc về báo chí, về nhà nước.

Xin mở ngoặc nói thêm, năm 2014, báo cáo của chính Thanh tra Chính phủ cho biết, trong gần 1 triệu người thuộc diện kê khai tài sản, chỉ có 5 trường hợp phải xác minh và duy nhất 1 trường hợp được kết luận là thiếu trung thực. 

Vụ biệt phủ Yên Bái, với tuyên bố rất cứng rắn của quan chức Thanh tra Chính phủ hôm qua có thể phần nào giúp chúng ta "tự trả lời" câu hỏi miên man nọ.

Dẫu sao, nhìn nhận một cách tích cực, việc thanh tra đột xuất có thể sẽ đặt ra một tiền lệ tốt đẹp. Ấy là khi có biệt phủ, có dư luận, có bằng chứng rõ ràng thì sẽ có thanh kiểm tra để ít nhất, như ông Phạm Trọng Đạt đã nói: Để trả lời cho dư luận, cho nhân dân rằng những tài sản ấy là bất thường hay bình thường.