Nhin mấy cô, mấy cậu tuổi teen khóc nức nở khi “chạm mặt” thần tượng sao Hàn, có fan lại còn cúi xuống hôn vào chiếc ghế mà ca sĩ Bi Rain vừa ngồi, khiến người lớn tuổi, nhất là những bậc làm cha, làm mẹ không khỏi thất vọng, lên tiếng chỉ trích gay gắt.

Người lớn không lý giải nổi, vì sao đám con trẻ lại vật vã, khổ sở, có trẻ còn quên ăn, quên học...chỉ nhăm nhăm “đếm ngược” đợi ngày được tận mắt nhìn thần tượng của mình. 

Ở Trung Quốc đã xảy ra câu chuyện đau lòng. Ông bố đã giết con gái 13 tuổi. Đứa con mới lớn, chỉ vì quá đắm đuối với thần tượng- ban nhạc EXO- cô bé vùi đầu vào máy tính để thỏa lòng ngưỡng mộ đến độ không cần ngủ, chẳng thiết ăn, quần áo, đi đứng cũng phải giông giống thần tượng.

Muốn con thoát khỏi cơn cuồng si có dấu hiệu bệnh hoạn, người cha nói “ Các ngôi sao có đẹp đẽ cũng không tốt bằng bố mẹ, Con đam mê ảnh hưởng đến sức khỏe, học hành”.Cô bé liền sẵng giọng: "Con yêu sao gấp vạn lần bố mẹ. Họ tốt hơn các người đấy”. Bi kịch đau lòng đã xảy ra.
Những người bình tĩnh hơn thì an ủi rằng, hết tuổi teen thì cũng tự động hết cuồng thích, với lập luận rằng, những người lên án là những người không quan tâm đến nhạc Hàn. Họ không hiểu được cảm xúc của người trong cuộc.

Bấy lâu, các fan chỉ được nhìn thấy thần tượng qua ảnh, qua mạng. Nay, tận mắt thấy thần tượng bằng xương, bằng thịt...”sao không thấy đã”. Nên, chỉ cần một ai đó “nức nở” là cả hội cũng nức nở theo, đó là hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen. Theo luồng ý kiến này thì “ không có gì đáng lo ngại cả”.

Với các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh, tâm thần và các chuyên gia tâm lý thì lại có cái nhìn đầy lo ngại về “hội chứng cuồng thần tượng”, bởi với tuổi vị thành niên thì rất dễ thành “căn bệnh lây lan” theo kiểu đám đông, nhất là trẻ không có sức khỏe tinh thần tốt, sẽ ảnh hưởng lớn trong việc định hình, phát triển nhân cách.

Hội chứng cuồng tín thần tượng, hay điên loạn thần tượng - đang là mốt của một bộ phận trẻ - dưới con mắt "nhà nghề" thì đây là một dạng biểu hiện bất thường trong quá trình phát triển tâm lý- nhất là lứa tuổi vị thành niên - nếu không được người lớn định hình, sẽ dễ bị rơi vào trạng thái sang chấn tâm lý, dẫn đến những căn bệnh trầm cảm, phân liệt, cuồng loạn đang khá phổ biến.

Từ chỗ huyễn hoặc thần tượng khiến fan ở tuổi teen bị mê muội, lệch lạc trong suy nghĩ. Một khi thần tượng bị sụp đổ, các fan ngay lập tức sẽ rơi vào khủng hoảng tâm lý, thậm chí đã có trường hợp fan chết theo thần tượng của mình.
“Thưa các bạn trẻ, thần tượng không ai cấm, nhưng xin đừng quá cuồng si, để có ngày“chuốc bệnh” chứ chẳng đùa”- đó là lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa thần kinh- Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).