''Chiếc lưỡi bò'' tham vọng của Trung Quốc ngày càng lè dài hơn, như Tân Hoa xã nêu: “Trong tấm bản đồ mới, các quần đảo trong biển Đông vẽ cùng tỉ lệ với khu vực đất liền và được thể hiện tốt hơn với các bản đồ truyền thống”.

Thế nào là bản đồ truyền thống?

Trung Quốc quả là khéo nói, nhưng không che đậy được sự thật. Bởi vì “bản đồ truyền thống” của Trung Quốc không có biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ông Antonio Carpio – thẩm phán Tòa án Tối cao Philippnes - khẳng định, tất cả những tấm bản đồ cổ của Trung Quốc đều cho thấy lãnh thổ cực nam của họ luôn là đảo Hải Nam, hay tên gọi khác là Zhuya, Qiongya và sau đó là Qiongzhou. Còn Phát ngôn viên của Tổng thống nước này – ông Edwin Lacierda - đã nói đúng dã tâm Trung Quốc: “Rõ ràng những bản đồ cổ của họ không đủ tính lịch sử để chứng minh chủ quyền nên họ phải vẽ ra những bản đồ mới”.

Việt Nam cũng có nhiều bản đồ của Trung Quốc xuất bản cho thấy chính Trung Quốc đã vẽ bản đồ phân định cực nam của họ là đảo Hải Nam. Cho nên, dù họ có phát hành thêm bao nhiêu tấm bản đồ mới thì cũng không phủ định được sự thật mà chính họ đã từng công nhận. Ở đây, phải hiểu rằng Trung Quốc nói liều, làm liều, điên cuồng thực hiện cho được âm mưu xâm lược biển Đông, trong đó có vùng biển Việt Nam và vùng biển thuộc quyền của các nước khác trong khu vực. Bản đồ mới chỉ để thực hiện âm mưu cũ.

Về mặt ngoại giao, Việt Nam vẫn kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động sai phạm, nhưng trên thực tế, ai cũng biết rằng Trung Quốc không thèm nghe mà thậm chí còn chà đạp lên thiện chí đó. Những hành động vừa nêu trên là dẫn chứng rõ nhất về sự coi thường lời kêu gọi hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế từ phía Việt Nam.

Hãy nhìn vào thực tế để chuẩn bị ứng phó. Nếu như Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai, thứ ba vào hạ đặt ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì chúng ta làm gì?

Khi đã công bố bản đồ “đường 10 đoạn”, Trung Quốc sẽ có những hành động xâm phạm mới chưa lường hết được. Có những chuyện không thể chỉ la to lên cho cộng đồng quốc tế biết Trung Quốc đang xâm phạm Việt Nam, mà phải có hành động cứng rắn, kiên quyết hơn.