Và dường như nó đã thành giai thoại dân gian thật rồi những phát ngôn "bất hủ": Chạy xe ôm, buôn chổi đót, nuôi gà, nuôi heo.

Nhưng rồi thì sao?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng hôm qua nói thế này: Bản thân tôi cũng nghe và biết dư luận rất khó tin điều này. Bởi những việc ấy người dân làm nhiều lắm. Ai cũng nuôi lợn, nuôi gà được. Thậm chí, có người dân còn bị nghèo đi. Ở Bến Tre, có những nhà nuôi lợn không được giải cứu, mất toi vài trăm triệu đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với một hộ gia đình nông dân.

Theo ông Nhưỡng, những giải trình như thế không thuyết phục, dư luận không đồng tình. Lần thứ nhất không trung thực về kê khai, lần thứ hai không trung thực khi giải trình, như vậy là không trung thực “kép”.

Nhưng lại phải đặt tiếp câu hỏi cũ: Rồi thì sao?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng thì trích dân gian: "gà lợn” thành “gợn là”. Bởi vì những con này chỉ biết kêu éc éc, kêu ò ó o, không ai “phiên dịch” được.

Còn Tướng CA Phạm Lê Xuất, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an thẳng thắn và chính tắc: Hiện chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên không giải đáp được tài sản đấy lấy từ đâu. Bởi vậy mới có chuyện nhiều người giải trình tài sản hình thành từ nuôi lợn nuôi gà. Vừa rồi, câu chuyện ở Yên Bái giải trình như thế nhưng xem giải trình đúng không thì chưa có cơ chế kiểm soát”!

Hôm qua, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt có một ý thế này: "Tới đây, khi sửa luật cần đề nghị phải hình sự hoá các tài sản bất hợp pháp, không giải trình rõ nguồn gốc. Chưa làm được cái đó thì chưa thể kê khai chính xác được"!

Một ý tưởng khó, nhưng không thể không làm được vì đó là điều cần phải làm.

Cũng còn có một cách khác, đơn giản hơn nhiều, được toà án nhân dân các cấp đang áp dụng rất thành công trong những trường hợp đền bù oan sai. Đó là việc bắt chứng minh thiệt hại thực tế. 

Tại sao chúng ta có thể yêu cầu những trường hợp oan sai phải có hoá đơn chứng từ theo quy định của nhà nước thì lại không thể buộc những quan chức sở hữu tài sản không rõ nguồn chứng minh bằng hoá đơn chứng từ?! Xin nhắc lại nhé, gần như mọi hoạt động phát sinh thu nhập, theo quy định đều phải có chứng từ, đều phải nộp thuế. 

Quá dễ để yêu cầu. Và tại sao lại không bắt đầu từ cái quá dễ.