Không phải khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển VN, mà từ 10.3.2014, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đã có lời kêu gọi ủng hộ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Một lời hiệu triệu người VN cùng nắm tay đoàn kết, chia sẻ với những người lính đã hy sinh bảo vệ giang sơn bờ cõi: “Máu của những người con đất Việt dù trong các hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc VN yêu dấu. Ghi nhận công ơn to lớn đó, chia sẻ nỗi đau của những người mẹ, người vợ, người con có người thân đã hy sinh bảo vệ Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) là việc làm rất cần thiết của cả cộng đồng và xã hội”. Lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã được công nhân, viên chức, người lao động cả nước đáp lời một cách mạnh mẽ cho đến hôm nay.

Nhìn lại suốt mấy năm qua, Tổng LĐLĐVN đã quan tâm đến tình hình Biển Đông và đã thực hiện nhiều chương trình rất thiết thực để góp phần bảo vệ ngư dân và biển đảo. Từ năm 2011, nhận thấy ngư dân hoạt động đơn độc trên biển sẽ gặp nhiều nguy hiểm, mà cần phải có tổ chức, cùng đoàn kết, hỗ trợ nhau trên biển những lúc gặp thiên tai, bị tàu nước ngoài đe dọa, Tổng LĐLĐVN đã triển khai thành lập nghiệp đoàn nghề cá và đã được ngư dân nhiệt tình tham gia. Nghiệp đoàn nghề cá đã hoạt động hiệu quả, là chỗ dựa tin cậy cho ngư dân, đặc biệt là những lúc gặp khó khăn.

Cũng từ năm 2011, Tổng LĐLĐVN đã phát động chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” để hỗ trợ ngư dân VN bám biển. Chương trình không chỉ được sự ủng hộ của đông đảo người lao động, mà còn lan rộng trong cộng đồng xã hội. Từ sinh viên học sinh, cộng đồng doanh nghiệp, đến bà con tiểu thương cùng tham gia nhắn tin, số tiền thu được từ các đợt nhắn tin rất lớn, góp phần đáng kể để giúp đỡ ngư dân.

Tổng LĐLĐVN đã nhìn thấy trước mối nguy từ biển và với lực lượng công nhân lao động hùng hậu trong tay, đã tự giao cho mình sứ mệnh góp phần bảo vệ biển đảo, tiếp sức cho ngư dân bằng các chương trình rất thiết thực, hiệu quả.

Những chương trình đó không chỉ góp sức bằng vật chất, tinh thần cho ngư dân, các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, mà khơi dậy và lan tỏa lòng yêu nước trong nhân dân, “tạo thành sức mạnh vô song”.