Người dân nhớ về Đại tướng như nhớ về một người rất gần gũi, thân yêu, cho nên chưa tới 49 ngày, nhiều nơi đã tổ chức lễ tưởng nhớ chân thành, nhiều người âm thầm dâng hương lên Đại tướng. Còn nữa, có hàng triệu người thắp nén tâm nhang hướng về một con người.

Có một điều thật kỳ diệu, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm hồi sinh lại nhiều giá trị tưởng chừng như đã mất. Bất cứ ai thành tâm, cũng có thể rút ra được bài học khi nhìn về chân dung của một anh hùng. Sống để yêu thương, sống để cống hiến, sống để thứ tha.

Bài học về giá trị thật.

Bài học về nhân cách.

Những bài học cho người làm quan cũng hồi sinh. Đó là cúc cung tận tụy và thanh bạch cho đến trọn đời, đó là không để lại gì ngoài một tiếng thơm muôn thuở.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm xuống, nhưng thân xác tro bụi của ông lại tạo ra một sức hút ghê gớm, một lực hấp dẫn tự nhiên nhưng mãnh liệt đến lạ kỳ. Hàng triệu người quy tụ mà không cần một lời hiệu triệu nào.

Qua lực hấp dẫn đó, có thể thấy được nguồn sức mạnh vô biên trong nhân dân, tình đoàn kết tiềm tàng của dân tộc. Duy chỉ một điều, đó là cần có cá nhân tài năng cao, đức độ lớn để tập hợp và khơi dậy.

Lực hấp dẫn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thứ quyền năng, ông chính là lãnh tụ tinh thần của Việt Nam.

Từ sức hút mạnh mẽ để hội tụ và rồi sẽ lan tỏa. Đại tướng Võ Nguyên Giáp bất tử trong lòng dân tộc nên những giá trị mà ông tạo ra, ông làm hồi sinh sẽ tiếp tục lan tỏa như một tiếng vọng. Tiếng vọng đó còn kéo dài, ngân vang và bất tử như chính ông.