Vụ án vườn điều ở Bình Thuận đã tốn quá nhiều giấy mực, vì là vụ án oan thấu trời. Nhiều người tù oan trong vụ án này đã được giải oan, riêng Huỳnh Văn Nén vẫn còn tù tội, chịu án chung thân và ngồi tù 16 năm. Cha của Huỳnh Văn Nén dù tuổi đã cao, cũng phải lê tấm thân già đi kêu oan cho con suốt ngần ấy năm. Đứa con của ông bị vào tù khi còn trai trẻ đến nay đã già, còn ông thì gần đất xa trời, nhưng công lý vẫn còn ẩn nấp đâu đó, chưa lộ diện.

Các luật sư, chuyên gia pháp luật và các cơ quan tố tụng đã chỉ ra những vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án Huỳnh Văn Nén. Kháng nghị của Viện KSND Tối cao nhận định tòa án cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén tội “Giết người” và “Cướp tài sản” là chưa đủ căn cứ vững chắc. Chưa đủ căn cứ vững chắc, nhưng Huỳnh Văn Nén đã ngồi tù gần gấp đôi Nguyễn Thanh Chấn. 

Cơ quan điều tra không tìm ra được chứng cứ gì mới để có căn cứ vững chắc buộc tội Huỳnh Văn Nén, trong khi một chứng cứ rành rành, đó là năm 2000, anh Nguyễn Phúc Thành đã có đơn tố giác tội phạm giết bà Lê Thị Bông là những thủ phạm khác, không phải là Huỳnh Văn Nén. Có phải vì đã lỡ sai rồi và để bảo vệ cái sai cho nên cố tình bỏ qua lời tố giác quan trọng này.

Về vụ án này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng từng nhận định: “Có dấu chân tại hiện trường vậy, kích cỡ lệch nhau như vậy mà cơ quan điều tra còn không cần so lại với nghi phạm, không đo đạc, đối chiếu mà vẫn xử, để xảy ra oan sai, tù tội hơn 14 năm nay với một con người”.

Đề nghị của các luật sư là có căn cứ về pháp lý, vừa phù hợp với đạo lý. Huỳnh Văn Nén đã chịu án chung thân và ngồi tù quá lâu. Tuy chưa kết luận đây là vụ án oan sai, nhưng các cơ quan tố tụng đã khẳng định sai phạm nghiêm trọng trong quá trình điều tra, xét xử. Nay, nếu điều tra lại nhưng không tìm ra chứng cứ buộc tội, thì không thể tiếp tục giam giữ Huỳnh Văn Nén.