Bản thân mẹ cũng là một thương binh, hai lần bị bắt, giam cầm, đòn roi tra tấn với thương tích tới 75%. Những đau đớn đòn roi bà nói chịu đựng được hết, chỉ 3 lần đón hung tin là “không chịu nổi”. 

Và hôm nay, ở vào tuổi 83, khi đôi chân “không còn tự đứng lên được nữa”, mẹ M - và có lẽ không phải chỉ một mình mẹ M -sẽ thêm một lần “không chịu nổi” nữa khi “cơ quan chức năng” cho biết, mẹ chưa thể trở thành “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” chỉ vì đã tái giá.

Khi câu chuyện của mẹ M được đưa trên Tuổi Trẻ sáng qua, ngay lập tức người ta bắt gặp sự giận dữ, thậm chí phẫn nộ của dư luận.

Chẳng lẽ nỗi đau, sự mất mát của những người vợ, người mẹ tái giá lại không bằng những người khác? Chẳng lẽ muốn trở thành một bà mẹ anh hùng thì phải leo lên núi làm hòn vọng phu, hay phải có một tấm bằng “tiết hạnh khả phong”?

Có sự bối rối khi “cơ quan chức năng” giải thích bằng cách viện dẫn các nghị định, thông tư để trả lời nước đôi rằng, những trường hợp tái giá như của mẹ M “vì quy định, hướng dẫn của trung ương không rõ ràng nên chúng tôi không biết giải quyết ra sao. Không thể khẳng định có thể xét tặng, cũng không thể bác hồ sơ. Tôi chỉ còn cách nói thật: Có văn bản hướng dẫn cụ thể, sở sẽ giải quyết lập tức”.

Nghị định, thông tư, hay pháp luật nói chung được đặt ra chính là để bảo vệ quyền lợi của mỗi công dân trong xã hội. Nếu thấy nó trái khoáy, phi thực tế, thì những người thực thi phải có kiến nghị để sửa ngay, chứ không thể để những nguyên tắc cứng nhắc, những tiêu chuẩn khô khan biến thực tế trở nên khôi hài, thậm chí, sự xúc phạm những đau thương mất mát của những người mẹ như mẹ M mà chỉ một lời tâm sự cũng thật sự đã trở thành một bà mẹ anh hùng: “Mình đâu phải xin xét tặng để đòi hỏi chế độ của Nhà nước. Có thì là niềm vinh dự cho cháu con, không có thì thôi. Gia đình đã cống hiến cho đất nước ba người, cả đời tôi, đời của ông chồng sau nữa rồi, sá chi tờ giấy”. Lần đau thương, mất mát, lần “không chịu nổi” cuối cùng của mẹ M tính ra đã hơn 40 năm. Không biết còn bao nhiêu người mẹ còn sống vẫn đang phải chờ đợi hướng dẫn. Không biết mẹ M sẽ còn phải chờ đến bao nhiêu lâu nữa!

 

 
http://www.thacogroup.vn/