Khối tài sản của ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - được dân xì xào bàn tán theo kênh “thông tấn vỉa hè” đã lên mặt báo chính thống từ tháng 2 năm 2014. Thế rồi, tại phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh ngày 12.6, một số đại biểu hỏi thẳng về tài sản của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh mà báo chí đã nêu, ông Huỳnh Phong Tranh trả lời: “Qua nhiều lần kê khai, đối chiếu thấy đúng”. Ông Tranh cũng nói thêm rằng, ông Khánh thuộc diện cán bộ do Ban Bí thư quản lý nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc. Hiện cơ quan này đang đối chiếu tài sản với kê khai để đánh giá trước khi có kết luận chính thức.

“Qua nhiều lần kê khai, đối chiếu thấy đúng”. Trước chất vấn của đại biểu Quốc hội, tại diễn đàn Quốc hội về một việc rất quan trọng mà câu trả lời chỉ đơn giản thế thôi (?!).

Đúng ra, ông Tổng Thanh tra Chính phủ phải trả lời thật cụ thể. Báo chí đưa tin ông Ngô Văn Khánh có hai ngôi nhà ở đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai (Hà Nội) và 1.800m2 đất ở dự án Mê Linh, là cổ đông của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, hiện đang gửi ngân hàng hơn 7 tỉ đồng. Trước tiên, ông Tranh phải trả lời thông tin khối tài sản của ông Ngô Văn Khánh có đúng không, còn thiếu tài sản gì chưa đưa ra hoặc đưa thiếu chính xác không. Sau đó là việc xác minh số tài sản đó từ đâu mà có, hợp pháp hay không hợp pháp.

Làm rõ ràng, minh bạch từng món tài sản mà báo chí nêu mới đảm bảo uy tín cho ông Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, còn mập mờ thì dư luận càng hồ nghi về sự “thanh liêm” của một lãnh đạo làm cái việc đi thanh tra sự liêm chính của người khác.

Mới có một ông “quan” thôi mà chuyện xác minh tài sản cũng đã “vất vả” lắm rồi, huống chi có nhiều ông “quan” khác có tài sản “khủng” như hoặc hơn ông Khánh. Chưa kể, có những ông chức to hơn ông Khánh thì càng khó để kiểm tra việc kê khai tài sản hay xác minh tài sản theo đơn tố cáo hoặc phản ánh của dư luận, báo chí.

Có nhiều quan chức sở hữu lâu đài, biệt thự, cổ phiếu, cổ phần rất lớn, nhưng vẫn chưa công khai được vì sao giàu có như vậy.

Một khi chưa công khai, minh bạch được tài sản của quan chức thì đừng hô hào phòng, chống tham nhũng mà mất thì giờ chung.