Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng: “Nếu có việc Trung Quốc cấm các doanh nghiệp nhà nước tham gia đấu thầu dự án mới tại Việt Nam thì họ bị thiệt trước tiên. Làm như thế là ''tự anh làm khó anh'' vì đã tự loại mình khỏi một thị trường tốt như Việt Nam”.

Ông Thăng không ngại doanh nghiệp Trung Quốc “tẩy chay” thị trường Việt Nam.

Ông Thăng nói tự tin như vậy là có cơ sở. Bởi vì các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tham gia thị trường Việt Nam đâu phải đi cho không, giúp đỡ anh em theo tinh thần “4 tốt” xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, mà họ đi làm giàu cho chính họ đấy chứ. Cũng thử điểm lại xem, công trình do Trung Quốc tham gia thầu đã mang lại được hiệu quả vượt trội cho Việt Nam như kỳ vọng hay chưa.

Có nhiều ý kiến từng bàn về việc thoát khỏi sự lệ thuộc về kinh tế từ Trung Quốc, thì đây là cơ hội mười mươi để “thoát” một phần trong lĩnh vực xây dựng các dự án, công trình. Doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực để đủ sức đảm đương được những dự án mà bấy lâu nay phải dựa vào các nhà thầu Trung Quốc. Muốn làm được thì phải nâng cao chất lượng hoạt động, cải tiến công nghệ, khoa học kỹ thuật, trình độ quản lý. Có thể sẽ còn gặp khó khăn, nhưng nếu biết phát huy nội lực, cộng với sự tự tin và lòng yêu nước, doanh nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ thành công.

Cũng có những dự án, hoặc một phần của dự án đòi hỏi công nghệ cao cần có sự hợp tác với các đối tác nước ngoài, thì Trung Quốc vẫn chưa phải là lựa chọn số 1. Việt Nam có thể chọn các nhà thầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và một số nước Châu Âu để mời thầu. Cho đến nay, Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các công trình, dự án xây dựng hạ tầng giao thông. Vậy thì, doanh nghiệp của Trung Quốc có tham gia hay không vào thị trường Việt Nam cũng không tới mức phải lo ngại.

Tuy nhiên, điều tối ưu vẫn là sự trưởng thành của các doanh nghiệp trong nước. Không chỉ không lệ thuộc vào Trung Quốc, mà tiến đến không lệ thuộc nhiều vào các quốc gia khác. Từng bước tự chủ trong khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường. Tự chủ kinh tế mới là tự lực, tự cường thực sự.