Các vấn đề thiếu điện, ngập nước, ùn tắc giao thông được đại biểu đưa ra chất vấn, ông Giám đốc Sở Xây dựng trả lời loanh quanh, lơ mơ, chung chung. Nhưng ông Nguyễn Bá Thanh đã không cho ông giám đốc sở sử dụng chiêu thức báo cáo vòng vo để hoãn binh. Ông cắt ngang ngay và bắt phải trả lời thật cụ thể câu hỏi của đại biểu. Ông Thanh chỉ thẳng những việc chưa hoàn thành, gây bức xúc trong nhân dân, và khẳng định Giám đốc Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm về việc chậm trễ dự án chứ không phải nói lơ mơ, đổ cho chỗ này chỗ kia. Có dự án, ông Thanh ra lệnh tại chỗ: “Ông lo giải quyết trước mùa mưa, không có nói ú ớ gì hết. Cho 60 ngày, giải quyết đi, đừng nói lòng vòng nữa!”.

Không chỉ TP.Đà Nẵng mà ở nhiều địa phương khác, khi trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND, nhiều vị giám đốc sở rất giỏi báo cáo. Các cụm từ “nhìn chung được giải quyết”, “từng bước được cải thiện”, “cơ bản hoàn thành”,“đã khắc phục một phần”… được dùng như lá bùa hộ mệnh.     

Những câu nói đó nghe đến nhàm chán nhưng nó đã trở thành một phần tất yếu của báo cáo. Thử hình dung rằng, nếu cấm sử dụng các cụm từ đó thì các chuyên gia báo cáo không còn chi để viết và để nói.

Cùng với báo cáo là hứa, những lời hứa không có thời hạn kết thúc, không có định lượng kết quả, không có cam kết bằng sinh mệnh chính trị của người có trách nhiệm. Mấy năm trước, không khí chất vấn sôi nổi do các câu hỏi có chất lượng từ phía đại biểu đã làm cho cử tri rất hy vọng về sự thay đổi. Nhưng ở kỳ họp sau, kịch bản vẫn tái diễn như cũ, cho nên niềm tin của cử tri trước các lời hứa thật hết sức mong manh.

Các giám đốc sở trả lời ấm ớ, nhưng chưa ít có trường hợp nào bị bắt giò ngay tại trận như ông Nguyễn Bá Thanh. Sự dễ dãi cho vừa lòng nhau và chấp nhận bỏ qua việc thực hiện lời hứa trong các kỳ họp đã để lại hậu quả nhãn tiền trong đời sống xã hội. Cử tri mong mỏi được gì hơn ở HĐND một khi các yêu cầu chính đáng của mình đã không được thỏa mãn bằng kết quả trên thực tế.  Nói theo ngôn ngữ của ông Nguyễn Bá Thanh là “phỉnh”, là cho uống thuốc an thần.

Nhưng nói thật rằng, chất vấn mạnh mẽ như ông Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ có tác dụng an thần cao hơn mà thôi. Muốn giải quyết được những tồn tại xã hội, bức xúc của cử tri cần phải có hành động quyết liệt. Cụ thể là, ông nào hứa trước HĐND mà không thực hiện được thì cách chức. Phê bình nhau bằng lời nói phỏng có ích gì?