Sơn Đoòng quá đẹp, đẹp đến nỗi những nước có phong cảnh từng được xếp hạng bậc nhất thế giới cũng phải ghen tị. Nhìn những tấm ảnh công bố về Sơn Đoòng, khó có thể kìm nén được niềm cảm xúc trước sức quyến rũ của nó, cùng với lòng biết ơn tạo hóa đã ban tặng cho đất nước VN một báu vật vô giá.

Và với tác phẩm thiên nhiên kỳ diệu này cùng sự bùng nổ thông tin vừa qua, chắc chắn rồi đây sẽ có một lượng khách du lịch rất lớn đổ về Sơn Đoòng. Du khách trong nước sẽ không thể bỏ qua, khách quốc tế cũng sẽ kéo đến rất đông. Ngành du lịch VN sẽ có sự đột phá đáng kể sau sự kiện Sơn Đoòng. Đây chính là sự thách thức trong khai thác, quản lý. 

Việt Nam có quá nhiều phong cảnh tuyệt vời nổi tiếng thế giới, Quảng Bình có Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng với nhiều hang động có một không hai, nếu làm du lịch không thành công thì đúng là vô tài bất tướng.

Làm du lịch thành công không có nghĩa là thu hút được nhiều du khách, móc túi cho nhiều, mà là đạt được hiệu quả cao trong khai thác kinh doanh và đảm bảo hài hòa các lợi ích, giữ gìn được các giá trị thiên nhiên, văn hóa và xã hội.

Hãy thử hình dung, một Sơn Đoòng đẹp như vô nhiễm, rồi đây sẽ có lũ lượt người kéo đến, giẫm đạp tan hoang cây cỏ, xả rác bừa bãi và gây ô nhiễm bởi nhiều thứ khác. Vậy thì Sơn Đoòng có còn là Sơn Đoòng nữa không? Chỉ nghĩ đến đây thôi đã thấy lo lắng.

Rồi đây, hàng quán, tiệm bán quà lưu niệm sẽ mọc lên, biến khu vực xung quanh di sản thành những cái chợ xép. Rồi đây, nhiều người kéo về đây làm ăn, quấy rầy du khách, “chặt chém” du khách, thậm chí có cả trộm cắp, cướp giật. Những vấn nạn này tồn tại ở tất cả các điểm du lịch, chưa địa phương nào giải quyết được.

Sơn Đoòng đang đối mặt với hiểm họa bị uy hiếp, bị phá hoại bởi sự vô ý thức của con người, bởi năng lực quản lý yếu kém của các cơ quan quản lý, bởi cách khai thác du lịch chụp giật, ăn sẵn. Thấy trước mối nguy này để có biện pháp khai thác và bảo vệ Sơn Đoòng cũng như Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng một cách có hiệu quả.

Bảo vệ Sơn Đoòng không chỉ cho riêng nước Việt, mà cho cả nhân loại.