Không chỉ với Việt Nam, Trung Quốc triển khai nhiều hoạt động gây xung đột với một số nước khác. Những tuyên bố hiếu chiến của Thời báo Hoàn Cầu càng tăng thêm sự căng thẳng giữa các quốc gia. Chính vì những tiếng nói xa lạ với con người văn minh như vậy khiến cho hình ảnh của Trung Quốc xấu đi trong cộng đồng quốc tế.

Phản ứng trước các hành động gây hấn với Trung Quốc, Việt Nam luôn hết sức kiềm chế, trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phản ứng trước các hành động gây hấn của Trung Quốc, Việt Nam luôn hết sức kiềm chế, trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Cũng trên tinh thần đó, báo chí Việt Nam cũng đưa tin và bình luận thận trọng, chừng mực và đề cao sự thật, đặc biệt là rất tôn trọng nhân dân Trung Quốc. Báo chí Việt Nam chưa bao giờ có những bài viết xúc phạm, đả kích con người Trung Quốc, kích động lòng hận thù giữa hai dân tộc.

Nhưng Thời báo Hoàn Cầu thì ngược lại. Họ kêu gọi phát động chiến tranh, đe dọa dạy hết nước này đến nước khác một bài học. Họ dùng nhiều từ ngữ thô tục cố tình sỉ nhục con người Việt Nam. Nguy hiểm hơn, họ tiêm nhiễm vào dân chúng Trung Quốc những quan điểm dân tộc cực đoan, cung cấp thông tin sai sự thật về chủ quyền của các quốc gia trên biển Đông và khu vực. Vì những thông tin bịa đặt của họ nên không ít người tin rằng Việt Nam xâm chiếm biển Đông của Trung Quốc. Lối ăn ngược nói ngạo của họ không chỉ làm cho thế giới chê cười, mà ngay cả giới trí thức Trung Quốc cũng cảm thấy hổ thẹn.

Thời báo Hoàn Cầu đừng quên rằng, ở thời đại này, những hành động của họ sẽ không có đất sống. Nếu như họ có ý định đưa ra những luận điểm và thông tin sai lệch để lừa người khác, thì thực ra họ chỉ lừa được người dân của nước họ mà thôi. Một đất nước mà báo chí truyền thông - bằng sự chủ quan của mình - luôn đặt người dân vào trong tình trạng bất an vì chiến tranh, tuyên truyền cho dân chúng sự căm thù con người và dân tộc khác thì đó là sự phản bội chính dân tộc mình.

Sẽ không ai có thể dễ dàng xâm lược ai bằng một cuộc chiến tranh như sự tưởng tượng của Thời báo Hoàn Cầu. Sự khoan hòa của Việt Nam trong giải quyết các xung đột trên biển Đông là xuất phát từ tinh thần yêu chuộng hoà bình và hòa hiếu như đã phân tích trên.

Lịch sử Việt Nam dày những trang viết “nhân nghĩa cốt ở yên dân”, và cũng có rất nhiều địa danh ghi dấu những chiến công vệ quốc hiển hách làm chấn động địa cầu. Những địa danh đó chắc chắn Thời báo Hoàn Cầu đã biết nên cũng không cần ghi ra ở đây.