Năm 2013 nếu không phải là một năm khó khăn, thì chắc chắn vẫn chưa phải là một năm hanh thông, thuận lợi. Lý do là vì kinh tế thế giới vẫn chưa lấy gì làm sáng sủa; nhiều vấn đề được nhận biết của kinh tế trong nước về cơ bản vẫn còn đó như món nợ dây dưa; nguồn động lực mới vẫn chưa biết sẽ đến từ nơi đâu.

Tuy nhiên, năm 2013 vẫn có những điểm sáng nhất định. Đó trước hết là sự ổn định kinh tế vĩ mô. Có chuyên gia nhận định, rằng sự ổn định của chúng ta chỉ là trạng thái bình lặng của người vừa ốm dậy. Có thể là như vậy.

Nhưng  cho dù như vậy, thì vừa ốm dậy vẫn hơn là đang nằm ốm. Với lạm phát lên đến 18,58% như trong năm 2011, thì khó ai có thể làm ăn kiểu gì cho được.  Đó là chưa nói tới việc  hàng triệu người đã tìm mọi cách bảo tồn tài sản làm cho thị trường bị méo mó, nhiều chính sách của Nhà nước bị vô hiệu hoá. Với mức lạm phát chỉ còn 6,81% trong năm 2012, sự “chộn rộn” chắc chắn sẽ lắng dịu. Các ngân hàng sẽ có điều kiện giảm lãi suất, giá tín dụng sẽ không còn đắt đỏ đến mức không ai có thể kinh doanh nổi như vừa qua.

Một điểm sáng khác là nông nghiệp. Nông nghiệp đã cứu nền kinh tế của chúng ta không chỉ một lần. Và với những kỷ lục mới về xuất khẩu gạo, càphê..., nông nghiệp sẽ tiếp tục che chắn cho chúng ta trong năm 2013. Vấn đề là chúng ta phải làm được nhiều hơn việc chỉ biết sản xuất ra thật nhiều sản phẩm.

Sản xuất ra nhiều hơn chưa chắc đã có lợi bằng bán được giá cao hơn. Mà như vậy thì phải biết làm được thêm rất nhiều thứ khác từ việc gia tăng giá trị cho các sản phẩm, đến việc xây dựng thương hiệu, việc tiếp thị, việc làm chủ thị trường... Ngoài ra, nông nghiệp nước ta cần không chỉ hiệu quả, mà còn cả sự công bằng. Những người nông dân phải được hưởng lợi nhiều hơn từ những sản phẩm do họ làm ra, thì nông nghiệp mới có thể phát triển bền vững được.

Sự chuyển dịch của các dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là của các doanh nghiệp Nhật, có thể cũng là một điểm sáng. Nhiều doanh nghiệp đang bày tỏ sự quan tâm đối với Việt Nam. Tuy nhiên, họ có đổ vốn vào Việt Nam hay không thì đây vẫn là câu hỏi  còn đang bỏ ngỏ. Nếu chúng ta không tiếp tục cải cách để có được một môi trường tốt hơn các nước xung quanh, thì điểm sáng này chưa chắc đã sáng lên ở nước ta.

Cuối cùng, năm 2013 là năm toàn dân sẽ thảo luận và Quốc hội sẽ thông qua Hiến pháp sửa đổi. Nguồn động lực mới cho phát triển có thể đến từ những cải cách hiến pháp. Vấn đề là chúng ta có đủ tầm nhìn và bản lĩnh để đẩy tới những cải cách cần thiết hay không.