“Chim giám đốc tuổi 30”- Hầy! Cái tít quá là...bá đạo! Nhưng thông minh và đầy liên tưởng! Ít nhất, nó nói được nguồn gốc con chim bị mất! Và từ đó, đặt câu hỏi vào phản ứng của nhà chức trách!

Còn những kẻ trộm! Đúng là những kẻ trộm “đen đủi nhất Vịnh Bắc Bộ”. Gì không trộm, đi trộm chim. Trèo đâu không trèo lại trèo rào biệt thự. Chim ai không trộm, trộm đúng chim nhà quan! Bỏ tù là phải rồi! Tù vì cái tội ngu lâu khó đào tạo! Tù vì không chịu đọc báo!

Chim người ta chỉ biết hót, biết nhảy, biết tè. Chim nhà quan là vàng, là bạc, là nghiến răng, là vỗ bàn! Hốt liền là phải rồi!

Nhưng vụ trộm chim cho thấy chim 3x còn non lắm, chỉ đoạt giải khuyến khích là phải rồi. Chứ chim 5x thì có mất vàng cũng chỉ ngậm bồ hòn làm ngọt! Đấy, thực tế bao vụ báo trộm vàng mà rồi thì chỉ thấy “vàng con mắt, xanh cái mặt” trước những mỉa mai như bão táp của dư luận. Quan chức làm gì mà giàu thế!

Vì thế, phải ghi nhận sự thật thà đáng yên, ngay thẳng của giám đốc sở mất chim! Anh ấy đã không ngậm bồ hòn. Anh ấy đã phản ứng như một thường dân với nỗi bất bình bức xúc trước nạn đạo chích.

Tôi nghĩ giả sử sau này có thẩm quyền, thì khi bị trộm trèo rào bẻ cái gương xe, anh ấy sẽ kiên quyết làm cho ra ngô ra khoai. Và khi ấy, ai sẽ là người được lợi hỡi những người đang cầm đá cục trong tay ơi?!

Một quan chức thì hoài bão chính đáng phải là bảo vệ dân, từ chuyện mất con chim, chiếc xe đạp cho đến mất thuế phí!
Tôi thì tôi thấy vụ mất chim có nhiều điểm tích cực. Nó sẽ trở thành một tiền lệ để ít nhất dân Quảng Nam có quyền “gân cổ” lên đòi hỏi quyền lợi mỗi khi “báo quan” các vụ mất trộm.

Tôi thấy nên cảm ơn con chim! Cảm ơn những tên trộm không chịu đọc báo!

Tại sao chúng ta không tư duy tích cực rằng: Công an cũng tích cực truy tìm và truy tố thậm chí ngay chỉ 1 vụ mất chim thì có nghĩa là họ cũng sẽ không bàng quan chẳng hạn với một vụ trộm xe đạp. 

Đúng không các bạn! Chẳng có lý nào chim nhà quan thì điều tra, truy tố còn chim dân thì lại cười nhạt: Mỗi con chim không lo giữ bày đặt báo quan!

Ngôi biệt thự nơi ông Lê Phước Hoài Bảo, nơi xảy ra vụ mất chim (Đất Việt)