Trong bộ sưu tập đó, có lá thư của Tổng thống Mỹ B.Obama gửi em: “Chúc mừng em đã đoạt giải thưởng giáo dục của Tổng thống Mỹ. Tôi lấy làm vinh dự khi được đứng cùng gia đình, bạn bè và thầy cô giáo của em để vinh danh giải thưởng cao quý này... Sự tài giỏi của em đã truyền cảm hứng cho tôi, tôi biết em sẽ dùng những gì học được, cộng với sự đam mê để tự định hướng cho tương lai, nỗ lực giúp đỡ người xung quanh”.

Ông Obama lấy làm vinh dự khi được đứng cùng gia đình, bạn bè và thầy cô của Đỗ Nhật Nam. Ông Obama cho rằng, sự tài giỏi của Đỗ Nhật Nam truyền cảm hứng cho ông. Và ông cũng không quên nhắc nhở Nam một điều “nỗ lực giúp đỡ người chung quanh”.

Một vị Tổng thống Mỹ, không cho Đỗ Nhật Nam là đứa trẻ từ phương xa đến học chữ tại Mỹ. Ở nước của ông, có hàng vạn học sinh, sinh viên giỏi giang, mà nhân tài của các nước khác không dễ gì sánh bằng. Nhưng ông vẫn ghi nhận, trân trọng thành tích học tập của một du học sinh VN. Một đất nước trọng tài như vậy, cho nên không có gì lạ, nhân tài kiệt xuất khắp thế giới đều tìm cách đến nước Mỹ. Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Vũ Hà Văn, Lê Tự Quốc Thắng của VN là những ví dụ.

Ông Obama cũng không dài dòng kể ra công lao to lớn của nền giáo dục nước Mỹ, cũng không đề cập đến sự lớn lên dưới mái trường mà Đỗ Nhật Nam đang theo học, ông chỉ khuyến khích Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn vì không có giới hạn cho khát vọng đó (…there is no limit to what you can achieve. I expect you to continue doing exceptional things).

Đỗ Nhật Nam đã truyền cảm hứng cho nhiều người qua những việc em đã làm, sách em đã viết, các buổi diễn thuyết em đã trình bày. Nhưng qua lá thư của Tổng thống Mỹ, Nam cũng truyền cảm hứng đến cho nhiều phụ huynh, các nhà quản lý giáo dục. Hãy quý trọng và dưỡng nuôi hơn nữa những hạt mầm tài năng.

Để cho câu “nhân tài là nguyên khí quốc gia” không chỉ là câu khẩu hiệu, rất cần những hành động và nghĩa cử của những nhà quản lý giáo dục dành cho nhân tài. Không biết qua nhiều năm với nhiều thành tích đặc biệt đến nay, Nam đã có bao nhiêu lá thư chúc mừng ngay trên đất nước mình.