Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm nức lòng dân, bởi vì khí thế đang bừng bừng, khi tin Trịnh Xuân Thanh đầu thú, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị miễn nhiệm các chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương của bà Hồ Thị Kim Thoa, xem xét thi hành kỷ luật đảng một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất VN và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Bắt Trầm Bê - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank.

Chống tham nhũng không được nguội lạnh mà phải đốt lên như một lò lửa. Nhưng mà ai đốt? Tất nhiên dân chúng luôn sẵn sàng, đang hừng hực muốn thiêu cháy quốc nạn tham nhũng, nhưng dân chúng chỉ hưởng ứng, không tự tay đốt được. Lòng dân chưa bao giờ nguội lạnh trước tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi chống tham nhũng, nhưng các cá nhân có trách nhiệm, các cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc, không ai đứng ngoài, chỉ khi đó lò lửa mới bừng cháy đủ sức thiêu rụi mọi loại tham nhũng, cho dù là loại khó “cháy” nhất.

Sẽ không có nhóm lợi ích nào có thể tồn tại, không bị ném vào lò lửa nếu như toàn bộ hệ thống phòng, chống tham nhũng vào cuộc. Và nếu ai đó cưỡng lại “xu thế, phong trào” chống tham nhũng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, thì coi chừng sẽ bị quăng vào lò lửa cùng với những kẻ tham nhũng.

Những người nhúng chàm tham nhũng đang sợ hãi trước lò lửa đang cháy phừng phừng này. Không chỉ những bị can trong các vụ án vừa mới khui ra đã lần lượt đi vào trại giam, mà còn nhiều người khác, các vụ án khác sẽ lần lượt được khởi tố và xử lý theo pháp luật. Bao nhiêu dự án của các tập đoàn nhà nước đốt cháy hàng ngàn tỉ đồng của nhân dân, chẳng lẽ những người đó không bị ngọn lửa công chính thiêu cháy? Những biệt phủ, những đống cổ phiếu, những tài sản mờ ám của quan chức khắp nơi như thách thức, như trêu ngươi dân chúng. Rồi đây sẽ được làm từng bước, chắc chắn, thận trọng, đúng pháp luật.

Dân chúng tin tưởng, chờ đợi vào công cuộc chống tham nhũng đầy sức mạnh này, không để ngọn lửa lụi tàn. Ngọn lửa này còn phát đi thông điệp, những ai là quan chức hãy liêm chính, bởi vì không trước thì sau cũng bị quăng vào lò hỏa thiêu.