Không quá tải sao được khi mấy ngày tết có gần 6.000 người đánh nhau bị thương tích phải nhập viện. Không quá tải sao được khi mấy ngày tết có mấy ngàn người bị thương vì tai nạn giao thông và do nhiều nguyên nhân khác như ngộ độc thực phẩm, say rượu. Ở các quốc gia văn minh, họ không bị quá tải bệnh viện một phần là vì dân trí cao, không có hàng ngàn bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân từ thói côn đồ và say rượu lái xe bạt mạng.

Một năm có nhiều dịp lễ, mỗi dịp như thế số người bị thương như nêu trên ập vào các bệnh viện làm tăng lượng bệnh nhân đột biến. Chưa kể, hằng ngày, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bị thương do đánh nhau, bị ngộ độc thực phẩm vẫn là nguồn “khách hàng” dồi dào cho các bệnh viện. Bệnh nhân tai nạn giao thông điều trị kéo dài, ngày nào cũng có thêm người nhập viện, lớp này chưa ra lớp khác dồn đến. Vậy thì chỗ đâu mà chứa cho xuể.

Nhìn thêm góc khác, với lượng bệnh nhân khủng khiếp như vậy, bệnh viện tất nhiên quá tải và tất nhiên bác sĩ sẽ quá tải. Một bác sĩ thay vì thăm khám chục bệnh nhân một ngày thì phải làm việc gấp nhiều lần hơn. Họ không thể nghỉ ngơi khi bệnh nhân đang gặp nguy hiểm, cần đến sự cứu chữa kịp thời của bác sĩ. Một bệnh nhân, cho dù họ là côn đồ chém nhau, say rượu đâm xe thì cũng là bệnh nhân, việc của bác sĩ là cứu người, không có lựa chọn nghỉ ngơi khi mạng sống của con người đang bị đe dọa.

Giảm tải bệnh viện, giảm tải cho bác sĩ để chất lượng khám-chữa bệnh được nâng lên trước hết là trách nhiệm của ngành y, nhưng mỗi công dân đều có thể tham gia chương trình “giảm tải bệnh viện” với quyết tâm “giảm” chính bản thân mình. Tham gia giao thông đúng luật, lái xe không phóng nhanh vượt ẩu sẽ hạn chế tối đa tai nạn. Ăn uống cẩn thận để đừng bị ngộ độc thực phẩm, chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để ngăn ngừa bệnh tật. Mỗi người đều ý thức và hành động như vậy thì lợi cho bản thân, lợi cho xã hội.

Mỗi công dân tự bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho bản thân là góp phần giảm tải bệnh viện.