Tất tật, từ các cuộc gọi đến gọi đến và đi bị ghi âm, nghe lén cuộc hội thoại giữa hai bên, sao chụp tất cả nội dung tin nhắn SMS, MMS, email đến và đi (ngay cả khi đã bị xóa). Kinh hoàng thật chứ chả chơi, nhất là khi việc “nghe lén” được tiến hành đơn giản đến đáng sợ: Chỉ với một tin nhắn và vài trăm ngàn
Trong chiếc điện thoại có biết bao nhiêu riêng tư mà đôi khi người ta phải nói với nhau, chứ không thể như cổ nhân là “đi tìm một cái hố” để gào vào đó những bí mật, những nỗi niềm.
Và phải thôi, việc nghe lén phải bị xử lý, bởi nói như một ai đó, hành vi nghe lén giống y như là trộm cắp. Huống chi “tài sản” mà người ta ăn cắp lại không đơn thuần chỉ là tiền bạc.
Nhưng bạn nghĩ sao khi chính chúng ta từng tò mò, thậm chí háo hức đọc những bản tin, đại loại: “Nghe lén điện thoại, phát hiện bạn trai là gay”? Hoặc “Lén định vị phát hiện chồng đi làm trong nhà nghỉ”?. Dường như là sự riêng tư của mỗi người bị xâm phạm trước hết từ chính những người thân, che lấp đằng sau lý do dễ được xã hội đồng tình là bảo vệ hạnh phúc gia đình. Không có người muốn theo dõi, muốn nghe lén, đương nhiên cái công ty chết toi kia không thể bán phầm mềm theo dõi chết tiệt đó cho ai cả. Nếu có trách, chúng ta cứ thử sờ tay lên gáy mà xem.
Nhưng đằng sau tin mà báo chí mô tả là “phát hiện chấn động” này, còn có một câu chuyện khác.
Bạn sẽ nghĩ gì khi đọc ba bản tin dưới đây:
Một: Hôm 14.6 vừa rồi, một phụ nữ Việt Nam bị bắt quả tang móc túi tại một khu chợ ở Kepong Baru, Malaysia. Chị chàng nom béo tốt, tóc nhuộm vàng, sau đó đã bị trói chặt tay, bị tát tới tấp vào mặt và bị chế giễu bằng một tấm biển “kẻ móc túi” trước sự chứng kiến của những người xung quanh.
Hai: Ở Long An, nam - nữ phó chủ tịch xã bị xử lý kỷ luật do “vào chung phòng nghỉ”.
Và ba: Ở Bình Dương, chàng trai dại dột tung lên mạng xã hội ảnh nóng của bạn gái - lạy Chúa, là một nữ sinh, trong tư thế quan hệ tình dục - đã bị bắt. Trong số những tấm ảnh nóng bị phát tán, có tấm do anh chàng chụp và có tấm do cô nàng chụp. Ra là hai người từng có quan hệ tình cảm, từng rủ nhau “tâm sự”, từng cùng quan hệ tình dục và từng cùng nhau chụp lại những “khoảnh khắc” để lưu giữ kỷ niệm. Tất nhiên bằng điện thoại.
Anh chàng đương nhiên trở thành tội phạm từ chính những tấm hình mình chụp. Còn cô nàng, cũng thật khó để bảo đó là một “thiếu nữ nghiêm túc”.
Luật 12 bảng của Nhà nước La Mã được ban hành vào thế kỷ thứ sáu trước CN đã đưa vào trong đó một tình tiết hết sức hiện đại: Mọi vụ kiện phải được kết thúc trước lúc mặt trời lặn.

Bài học mà chúng tôi muốn nói đến là bạn đừng quan tâm đến những bản tin đại loại “bí kíp phát hiện camera quay lén trong phòng nghỉ, khách sạn”, bởi cũng đơn giản thôi là phải sống dưới ánh mặt trời. Muốn không bị nhục thì đừng ăn cắp. Muốn không bị giật mình, đừng chụp ảnh, quay clip phòng the.