Không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của DNNN cho nền kinh tế xã hội của đất nước những năm qua. Nhưng đáng tiếc, vẫn còn không ít DNNN đã không làm được như thế, thậm chí còn kìm hãm tốc độ chảy.

Bản thân sự tồn tại của DNNN không có lỗi, nhưng do chính một số con người điều khiển các con tàu đó không xứng tầm, đến nỗi để cho nó mang tiếng như ngày hôm nay. Chữ “xót” mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sử dụng trong hội nghị vừa qua không chỉ của riêng ông, mà là cho toàn xã hội, cho cả cộng đồng. Số tiền thua lỗ và nợ nần mà một số tập đoàn và DNNN đang gánh không phải là gánh nặng của các vị, mà của người dân, Nhà nước đang gánh. Thử hỏi sao không xót lòng.     

Cho dù một bộ phận DNNN có trì trệ đến mấy thì cuộc sống vẫn phải đi về phía trước. Chính vì thế, chỉ có hai khả năng xảy ra: Một là các vị quản lý DN yếu kém tự trả lại cái ghế mà các vị đang ngồi, để cho những ai có tài sản xuất và kinh doanh- dù là tư nhân hay người nước ngoài- đưa vai vào gánh vác. Hai là chính các vị phải thay đổi (cả tài lẫn tâm) để tạo ra lợi nhuận cho đất nước.

Không chỉ là lợi nhuận mà còn là sự sáng tạo. Đáng tiếc, số các tập đoàn và DNNN sáng tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, các sản phẩm có thể sánh được với sản phẩm của các nước trong khu vực không nhiều. Hậu quả của thua lỗ và nợ nần của ngày hôm nay ở không ít DNNN là vì thiếu sự sáng tạo và sản xuất ra sản phẩm đứng riêng của đất nước mình.

Là doanh nghiệp mũi nhọn, là "quả đấm" của nền kinh tế quốc gia, là con cưng được nhiều ưu đãi lại không thể đứng ra để giải trình về con số nợ khổng lồ mà nhân dân phải tiếc đứt ruột cho tiền đóng thuế từ hạt thóc của mình.

Đó là người nông dân một nắng hai sương trên những cánh đồng, còn hàng vạn công nhân trong các nhà máy chờ đợi từng đồng lương, không phải thiếu thốn mà no đủ. Các tập đoàn, DNNN tự hào luôn tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, không để cho người lao động thất nghiệp. Nhưng câu trả lời cuối cùng là họ có thể sống tử tế với đồng lương thực nhận hay không?

Dòng chảy của no ấm là không thể cưỡng. Trách nhiệm của DNNN trước dân, trước đất nước là vô cùng to lớn.