Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN  khẳng định, không hề có con số này. Bộ NNPTNT vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị kiểm tra, xác minh. Ngân hàng Nhà nước có “cộng” sai con số không, hãy chờ đợi câu trả lời và bắt buộc phải trả lời cho rõ ngọn ngành. Ngân hàng Nhà nước công bố con số dư nợ đương nhiên là phải có căn cứ, nghiêm túc và có trách nhiệm về công bố của mình.

Còn về phía hiệp hội, họ có đủ chứng cứ chứng minh thuyết phục con số đó là ảo. Các địa phương cũng hoàn toàn có cơ sở chứng minh bao nhiêu doanh nghiệp và hộ nuôi, vay bao nhiêu. Bởi vì nếu chứng minh không thuyết phục thì Bộ NNPTNT không dễ dàng gửi văn bản đề nghị xác minh.

Thử đặt giả thiết hiệp hội đúng, như vậy số tiền chênh lệch đó đi đâu hoặc cho ai vay sai mục đích rồi đổ thừa cho con cá tra? Nếu đúng là ngân hàng đã cho ngành cá tra vay chừng đó tiền, thì liệu có nhiều doanh nghiệp chết vì thiếu vốn như hiện nay không?

Vì vậy, cần minh bạch con số 38.000 tỉ đồng. Không phải là để chứng minh ai đúng, ai sai, mà để minh bạch nhiều chuyện đằng sau đó. Hàng chục ngàn tỉ đồng là một việc, chuyện sống chết của một ngành sản xuất và xuất khẩu còn là việc lớn hơn. Không loại trừ khả năng vì thiếu vốn mà ngành cá tra điêu đứng, nhưng trên sổ sách thì tiền bạc xông xênh như vậy đấy.

Không phải lần đầu mới có chuyện nghi ngờ con số đâu? Đến bây giờ cũng còn mù mờ nợ xấu là bao nhiêu chưa rõ. Rồi các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước làm ăn thất thoát, thua lỗ cũng nhùng nhằng lắm con số.

Lãi suất ngân hàng cũng vậy, nói thì hạ, nhưng thực tế có khi khác. Ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi, nhưng vẫn giữ lãi suất tiền vay. Có khi công bố hạ lãi suất xuống vài phần trăm, nhưng thực vay lại khác. Rất không minh bạch.

Mới ngành cá tra thôi đã mập mờ như vậy, còn nhiều ngành khác như bất động sản liệu có minh bạch không? Một khi có sự nghi vấn ở chỗ này thì sẽ nảy sinh hoài nghi ở chỗ khác. Cho đến bây giờ, sự minh bạch vẫn là bài “tập thể dục” đối với nhiều ngành và trong nhiều lĩnh vực!