Nhưng bất an nhất phải là những hình ảnh kinh hoàng mà phóng viên tờ Pháp Luật điều tra được: Đó là những cảnh “đâm” heroin trong một trại giam ở Tân Kỳ, Nghệ An. Đó là câu chuyện “buồng giam nào cũng có người nghiện và có người bán heroin, có đội có tới 25/30 phạm nhân nghiện nặng. Cứ đóng cửa buồng giam là “đâm”. Bơm tiêm được dùng nhiều lần đến nỗi mờ hết chữ. Kim tiêm cùn trơ thì mài vào đít chén cho sắc rồi lại đâm tiếp…”. Trong trại giam mà phạm nhân còn có thể tiêm chích, huống chi ngoài xã hội. Cứ bảo sao tỉ lệ tái phạm cao. Cứ bảo sao tội phạm lại manh động (?!).
Nhưng đây vẫn chỉ là 3-4 trong số hàng chục bản tin hình sự trị an xuất hiện trên báo chí trong ngày mà tình hình tội phạm 6 năm được công bố. 6 tháng, chỉ riêng số vụ, số đối tượng được ngành công an khám phá đã lên tới 22.000 vụ, 45.000 đối tượng và triệt phá gần 1.500 băng nhóm. Riêng tội phạm ma túy, có tới 9.300 vụ được phát hiện với 14.000 đối tượng.
Khi ma túy “nhiều như khoai” trong chính trại giam thì đó mới chính là những nỗi khổ đến tận cùng của các bậc cha mẹ: Vào tù mới chớm, ra tù nghiện oặt.
Hãy thử tưởng tượng trong 6 tháng mà có tới 246kg heroin, hơn 103kg và trên 300.000 viên ma túy tổng hợp, 657kg cần sa bị thu giữ, để ước lượng “tảng băng chìm” ma túy còn lớn đến thế nào.
Nhưng điều đáng sợ nhất không nằm ở con số thống kê, cũng không ở sự tàn bạo, manh động của tội phạm mà là ở thái độ xã hội. Có cái gì đó giống như là sự thờ ơ, cam chịu.
Thờ ơ cho đến khi xuất hiện thêm một Lê Văn Luyện. Cam chịu cho đến khi chính bản thân hay người nhà vào một ngày xấu trời nào đó trở thành nạn nhân của những tên cướp giật đường phố.
Trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi, ĐBQH Lê Như Tiến - trong câu hỏi chất vấn của mình - đã nhắc tới hai chữ “bất an”. Và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong số các biện pháp làm giảm tình hình tội phạm sẽ có chuyện “quy trách nhiệm cho lãnh đạo tỉnh, nơi nào tội phạm hoành hành, nơi đó chủ tịch tỉnh phải có trách nhiệm”.
Có lẽ đã đến lúc những công dân cần có trách nhiệm với tình hình tội phạm bằng cách quan tâm đến trách nhiệm của những chủ tịch tỉnh và trước hết, chờ đợi một câu trả lời từ những người có trách nhiệm về những hình ảnh đâm chích mua bán ma túy kinh hoàng ở Tân Kỳ.