“Bệnh lạ chết người, sợ lắm” - bà Phạm Thị Soi ở làng Rêu (xã Ba Điền, Ba Tơ, Quảng Ngãi) nói với Tiền Phong, “giọng run run”. Không sợ không được khi “bệnh lạ” ngay trước mắt bà đã cướp sinh mạng con gái và cháu ngoại, 2 trong số 24 người dân Hrê ngây thơ vô tội, nạn nhân trực tiếp của bệnh lạ.

Ở làng Rêu, “căn cứ” của bệnh lạ, hạt thóc bị kỳ thị, bị bỏ rơi, bị ruồng rẫy sau khi bị nghi là thủ phạm của ''bệnh lạ''. Nhưng ngay cả khi ăn “gạo nhà nước” - chả có gì lạ - “bệnh lạ” vẫn tái phát như thường.

Cái sự không lạ ở chỗ ''bệnh lạ'' đã tốn không ít giấy mực của báo chí, tốn không ít “công tác phí” của ngành y tế nhưng lạ vẫn hoàn lạ.

Sau khi báo chí - chứ không phải ngành y tế, loan tin ''bệnh lạ'' tái phát ở Ba Tơ, ngày hôm qua (9.3) lại có thêm các đoàn, trong đó có đoàn do một vị thứ trưởng Bộ… Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Ba Tơ.

Bà thứ trưởng, tất nhiên không thể phát biểu gì hơn ngoài việc tiếp tục ta thán: Nguồn nước tự chảy người dân đang dùng và lương thực dự trữ trong dân không đảm bảo vệ sinh. Bà thứ trưởng hứa sẽ khẩn trương đầu tư xây dựng công trình nước sạch cho 4 thôn ở Ba Điền.

Chuyện này, người Ba Tơ nghe quen lắm rồi. “Không đảm bảo vệ sinh” không phải là nguyên nhân gây ''bệnh lạ''. Và nước sạch, điều đó cần, nhưng cấp thiết vẫn là vấn đề sống chết.

3 năm ''bệnh lạ''. Cả chục đoàn - kể cả nữ Bộ trưởng Bộ Y tế. Xét nghiệm từ cái lông chân con chuột. Và những người Hrê ở Ba Tơ vẫn lần lượt đối diện với cái chết.

Vậy thì những người dân Ba Tơ còn trông cậy vào đâu, nếu không phải là “ông giời”.

Trong khi đó, ở Sông Tranh, chiều 7.3 một trận động đất 3,6 độ richter tiếp tục xảy ra. Bạn có thể “kê cao gối ngủ” không khi biết rằng đó là trận động đất thứ bảy trong vòng 4 ngày (!?). Và các tiến sĩ khoa học ở Viện Vật lý địa cầu cho biết “tiếp tục theo dõi” (?!).

Có lẽ, khi hay tin những người dân Ba Tơ “xuất viện” để trở về với thầy mo, thầy cúng, nhiều người hẳn sẽ thông cảm với lãnh đạo huyện Bắc Trà My, khi không phải chỉ thuần túy “khí chất xứ Quảng”, có lần họ nói thẳng ruột ngựa: Từ nay, các đoàn đến Bắc Trà My huyện sẽ không tiếp đón nữa, vì không giải quyết được vấn đề gì!

Sẽ chẳng có gì là lạ nếu người dân vô tội thứ 25 ở Ba Tơ tiếp tục về với Yang vì ''bệnh lạ'', trong khi Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn cương quyết “chưa cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ”.

Cũng sẽ chẳng có gì là lạ nếu người dân Sông Tranh lại tiếp tục bỏ nhà bỏ cửa để tự cứu mạng, bất chấp bị mắng “quá thiếu hiểu biết”, bị mắng “phải tin vào các nhà khoa học”.

Cái sự không lạ, vì thế, là việc ''bệnh lạ'' vẫn tiếp tục được coi là lạ.