Trong buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Lê Hữu Thảo là người chiến sĩ duy nhất của tàu 604 có mặt. Không có đồng đội, nhưng bên cạnh anh có mẹ của liệt sĩ Hoàng Ánh Đông, có con gái của liệt sĩ - thượng úy Đinh Ngọc Doanh. Lê Hữu Thảo nghẹn ngào rơi lệ. Bà Nguyễn Thị Hằng - mẹ của liệt sĩ Hoàng Ánh Đông - lặn lội từ Quảng Trị vào Cam Ranh, đã òa khóc nức nở khi đặt tay lên viên đá đầu tiên tại khu tưởng niệm.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã rất xúc động. Chiều muộn ngày hôm trước của sự kiện đặt đá này, ông đã có cuộc gặp ngắn ngủi với các nhà báo nhưng với rất nhiều suy tư, đau đáu về nỗi đau mất mát của đồng bào trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng, máu thịt của dân tộc…

Để có được buổi lễ đặt viên đá khởi công công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma hôm nay, đó là công sức, là tấm lòng của rất nhiều người. Và để từ viên đá đầu tiên biến khu đất rộng 2 hécta này thành một công viên văn hóa tâm linh xứng tầm là cả một hành trình không dễ dàng, rất cần sự chung tay góp sức của hàng triệu triệu tấm lòng.

Chương trình “Góp một viên gạch xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phát động với mục đích để công trình khu tưởng niệm thực sự là nơi tri ân, nơi tìm về của tất cả mọi tấm lòng.

27 năm trước, đồng đội của liệt sĩ thượng úy Đinh Ngọc Doanh đưa tôi đến thăm căn nhà nhỏ của anh ở xã Cam Nghĩa (Cam Ranh). Người vợ trẻ - người con gái đất Cam Nghĩa - chị Đỗ Thị Hà mới tròn 23 tuổi, chưa được hưởng trọn vẹn hạnh phúc của người vợ đã vĩnh viễn mất chồng. Bé Định Thị Mỹ Lệ mới tròn 13 tháng tuổi đã sớm mồ côi cha. Nhìn ánh nắng chói chang xuyên thẳng xuống gường nơi bé Lệ đang ngủ, tôi đã nhìn thấy những khó khăn sẽ đến với mẹ con chị. Và thật ngẫu nhiên, 27 năm sau, bé Đinh Thị Mỹ Lệ - ngày nào - bây giờ đã là đồng nghiệp của tôi ở Báo Lao Động.

Và giờ đây khu tưởng niệm là nơi trở về của những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Nhân dân, tổ quốc không bao giờ quên các anh. Gạc Ma, bất tử trong lòng đất Mẹ.