Đợt đưa tàu cá ồ ạt vào vùng biển Trường Sa được báo chí Trung Quốc đưa tin như một sự kiện công khai, khoe tính chuyên nghiệp của đoàn tàu này, có cả tàu hậu cần đi theo phục vụ, có báo chí đi theo để đưa tin hoạt động khai thác.

Trong thời gian qua, tàu cá TQ vào khai thác khắp vùng biển miền Trung VN. Ngư dân Lý Sơn cho biết ra biển cách đất liền mấy chục hải lý là gặp rất nhiều tàu cá TQ. Kinh khủng nhất là cách khai thác theo kiểu càn quét của họ. Hàng chục tàu dàn hàng ngang trên mặt biển, cào sạch cá, tôm, cua cùng các loài hải sản từ lớn đến bé. Họ tận thu hải sản để không còn gì cho ngư dân VN, họ tàn phá tàu thuyền, ngư cụ để ngư dân VN không còn khả năng khai thác. Họ húc cho tàu chìm hoặc bắt bớ để ngư dân VN hoang mang không dám ra khơi. Làm như vậy chưa thỏa, họ tiến thêm một bước, xua luôn đoàn tàu 30 chiếc với lịch trình đi càn quét 20 ngày, họ giương cờ gióng trống vào vùng biển chủ quyền VN như trẩy hội trong ao nhà họ.    

Hành động này của TQ chẳng khác gì việc gọi mời thầu 9 lô dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế VN vừa qua. Họ phân lô bán nền trên đất nhà chúng ta, họ lưới cá trong ao nhà chúng ta. Họ đã không tôn trọng, thậm chí coi thường chủ quyền lãnh thổ của VN, bất chấp pháp luật quốc tế. Các lời kêu gọi tôn trọng các quy tắc ứng xử trên biển Đông được đưa ra tại các diễn đàn khu vực và thế giới đều bị TQ bỏ ngoài tai.

TQ ngang nhiên gây hấn bằng các loại tàu trang bị hiện đại, còn ngư dân VN với những con tàu bé không đủ khả năng chống chọi. Nguồn lợi hải sản của quốc gia bị người ta cướp đi từng giờ. Gia tài  mà cha ông để lại là tài nguyên trên vùng biển rộng lớn đang bị người khác công khai đến lấy. Vua Trần Nhân Tông đã chỉ ra mối họa muôn đời của Đại Việt và căn dặn “chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải”. Chuyện này không còn là vụn vặt nữa rồi.