Không giấu giếm ý đồ ngăn chặn tàu cá của ngư dân VN, ông Ngô Sĩ Tồn tuyên bố ngang ngược: “Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều tàu cá Việt Nam xâm nhập vùng biển Paracel. Trước đó, chúng tôi chưa có cơ sở luật pháp để trừng phạt”.  Trên New York Times của Mỹ số ra ngày 1.12, ông Ngô Sĩ Tồn cũng phát biểu với nội dung này.

Rõ ràng, quan chức của tỉnh Hải Nam muốn tuyên bố với cả thế giới về sự độc chiếm biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa mà họ đã xâm chiếm của VN năm 1974.

Nhưng chưa đợi tới ngày 1.1.2013, trong tháng 12, Trung Quốc xua tàu sang vùng lãnh hải của VN. Ngày 1.12, tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 306 tấn công tàu cá của ông Huỳnh Quang Vũ (Quảng Ngãi), vứt toàn bộ ngư cụ xuống biển, lấy đi 1 tấn cá. Không chỉ một trường hợp, nhiều tàu cá Trung Quốc rượt đuổi tàu của ngư dân VN ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền VN.

Thậm chí, họ vào khai thác cá ở các địa điểm chỉ cách đảo Lý Sơn 100 hải lý. Bị ép quá mức, nên một ngư dân nói đầy bức xúc trên báo Nông Thôn Ngày Nay (số 292, ngày 6.12.2012) rằng: “Là một người cả đời bám biển, tôi thấy chưa bao giờ miếng ăn của ngư dân nước ta bị đe dọa, cướp phá trắng trợn như lúc này”.

Không phải chỉ là miếng ăn của ngư dân, mà là nguồn kinh tế biển của đất nước đang bị cướp, không chỉ là nguồn kinh tế mà chủ quyền quốc gia đang bị xâm phạm. Những hành động liên tục gần đây của Trung Quốc trên biển Đông cho thấy, Trung Quốc không tôn trọng VN. Họ tấn công ngư dân VN và công bố cho toàn thế giới biết đó là mục tiêu của họ, hãy nghe những gì ông Ngô Sĩ Tồn nói thì sẽ rõ.

Tàu cá Trung Quốc đuổi tàu cá của ngư dân VN thì chúng ta có thể đuổi lại họ. Dân VN phải làm chủ trên lãnh thổ, lãnh hải VN, không thể bị ức hiếp mãi như thế này được. Nhưng để đuổi được họ, không phải chỉ là quyết tâm của ngư dân, mà là ý chí, sức mạnh, trí tuệ của cả dân tộc.