Một chi nhánh ngân hàng với 32 con người mà 2 năm không có hợp đồng cho vay nào thì thật là trường hợp hiếm có, chính vì vậy nên ông chủ tịch tỉnh mới phát biểu rằng: “Không có dự án thì 32 nhân viên của chi nhánh ngân hàng đang làm gì? Thật sướng cho ai được đưa vào đây ngồi chơi mà vẫn lĩnh lương nhà nước hằng tháng”.

Bị phê bình cũng đúng, nhưng nghĩ cho cùng, lãnh đạo của chi nhánh ngân hàng này có nỗi khổ tâm không khó để nhận thấy. Họ muốn cho vay để có lãi, nhưng không tìm ra dự án nào đủ điều kiện để vay. Có không ít dự án họ tiếp nhận, nhưng khi trình lên ngân hàng trung ương thì không được thông qua. Làm ăn ai cũng muốn buôn may bán đắt, có ai dại dột gì đóng cửa từ chối khách hàng. Cho nên, bản chất của vấn đề lại ở chỗ khác, không phải chỉ phê bình sự kém cỏi của ngân hàng, mà còn phải hỏi về năng lực của đối tượng vay.

Cuối tuần qua tại TPHCM diễn ra hội nghị kết nối ngân hàng – DN tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ý kiến tập trung nhất vẫn là không vay được vốn.

Qua thảo luận của đại diện các DN, có thể thấy rằng vấn đề hiện nay không chỉ ở chỗ lãi suất hạ xuống thêm được bao nhiêu, mà là bao nhiêu phần trăm DN tiếp cận được nguồn vốn.

Những vấn đề nêu ra ở hội nghị trên không mới, bởi vì DN kêu rát cổ cả năm nay tại nhiều hội nghị tương tự. Thế nhưng, các bộ, ngành hữu quan cứ loay hoay không tìm ra biện pháp giải quyết hiệu quả. Ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh, phải tính toán lợi nhuận, phòng tránh rủi ro, cho nên không thể bỏ tiền vào tay một DN đang chết lâm sàng, nợ nần chồng chất và mất khả năng thanh toán. Rất không may là trên thực tế, số DN rơi vào hoàn cảnh đó chiếm tỉ lệ rất cao. Nhiều tên tuổi còn hoành tráng, bên ngoài hào nhoáng, phong độ đại gia, nhưng mấy ai biết được chuyện thầm kín trong nhà. Lại cũng rất không may, ngân hàng biết rất rõ “tình trạng sức khỏe” của các vị này. Ngân hàng dù chất tiền đầy két mà không có đối tượng tin cậy để cho vay thì cũng chẳng khác gì nhà sản xuất tồn kho quá nhiều sản phẩm nhưng không có thị trường tiêu thụ.

Nếu cứ họp hành liên miên nhưng không có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng “DN đói vốn, ngân hàng khát người cho vay” thì danh sách DN đột tử sẽ kéo dài thêm. Đến lúc đó thì câu chuyện sập tiệm không chỉ dành cho doanh nghiệp.