Khi triển khai dẹp loạn lấn chiếm vỉa hè, nhiều báo đã đưa ra nhận định, nếu làm đợt này không quyết liệt, đánh trống bỏ dùi, thì sẽ khó có cơ hội thực hiện thành công đợt khác. Để cho dân “nhờn” luật như cơ thể người nhờn thuốc, uống vào mất tác dụng.

Ông Đoàn Ngọc Hải giải thích, ông không xuống đường dẹp loạn vỉa hè vì ông đã không được giao nhiệm vụ nữa, ông phải chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. Tiếc là có một phó chủ tịch quận năng nổ, xông xáo và quyết liệt như ông Hải lại không được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khó khăn này.

Nhưng quận 1 không chỉ một cán bộ, TPHCM có nhiều phó chủ tịch, chủ tịch quận khác, chẳng lẽ bó tay trước nạn lấn chiếm vỉa hè. Quan sát từ thực tế, có thể thấy rằng, một số quận đã triển khai chiến dịch dẹp loạn vỉa hè, nhưng quận 1 làm tốt nhất. Các nơi khác có làm nhưng hiệu quả không rõ, chưa thấy sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt, chưa thấy vai trò cá nhân của lãnh đạo quận, phường tham gia chỉ đạo và trực tiếp hành động mạnh mẽ như ông Hải.

Dù có ý kiến khác nhau trong đợt dẹp lấn chiếm vỉa hè vừa qua, nhưng ý kiến ủng hộ nhiều hơn. Là công dân TPHCM, ai cũng muốn thành phố của mình sạch đẹp, văn minh, cho nên có nhiều người tự nguyện dẹp các công trình lấn chiếm, xem đó là trách nhiệm của mình với cộng đồng xã hội. Khơi dậy được sự tự nguyện chấp hành quy định pháp luật là điều không dễ, bởi vì phải đi kèm với hành động, với các biện pháp xử lý sai phạm thật mạnh, không nhân nhượng bất kỳ trường hợp nào và bất kỳ lý do gì như ông Đoàn Ngọc Hải. Có lẽ, những thay đổi có thể nhìn thấy được vừa qua có vai trò của cá nhân làm nhiệm vụ.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ cán bộ hưu trí, cựu chiến binh quận 10 chiều 21.5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ tiếp tục lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Người dân tin tưởng sẽ làm được, không thể bó tay nhìn vỉa hè bị tái chiếm. Nhưng để làm được, phải có sự vào cuộc đồng loạt, phải có những con người dám làm dám chịu trách nhiệm, dám đối mặt với khó khăn, kể cả bị chỉ trích. Cán bộ quận, huyện TPHCM không chỉ một mình ông Đoàn Ngọc Hải dẹp được loạn lấn chiếm vỉa hè.