Cả thế giới đang hướng tới mục tiêu hòa bình và ổn định, cho nên sẽ không chấp nhận những hành động thiếu tôn trọng quy ước cũng như luật pháp quốc tế vì đó là yếu tố dễ dẫn đến xung đột.

Trung Quốc đã coi thường cả thế giới và khu vực, tự cô lập mình trước nhân loại yêu chuộng hòa bình. Đòi lục soát tàu thuyền trên biển Đông đã là phi lý, còn cho tàu cá của mình xâm phạm lãnh hải của các nước là công khai thách thức nền hòa bình và ổn định của cả khu vực.

Tàu cá Trung Quốc dù vô tình hay cố ý làm đứt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam điều đó không cần phải giải thích, bởi vì có một sự thật to lớn hơn không thể chối cãi, đó là hàng đoàn tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông.     

Không ai có thể ủng hộ những hành động gây hấn ngang ngược như vậy, cho nên những phản ứng từ các quốc gia và các tổ chức quốc tế chống lại những tuyên bố và hành động của Trung Quốc là điều hiển nhiên. Chính Trung Quốc phải tự nhìn nhận lại mình, nếu không muốn cộng đồng quốc tế quay lưng.

Việt Nam tôn trọng tối đa luật pháp quốc tế và rất có thiện chí trong việc thực hiện các cam kết với Trung Quốc và các nước trong khu vực về các vấn đề liên quan đến biển Đông. Riêng đối với Trung Quốc, Việt Nam coi trọng tình hữu nghị, vì vậy trong tất cả mọi hành động đều hướng đến mục tiêu hòa hiếu giữa hai nước. Việt Nam không hề sợ bất cứ sức mạnh nào, nhưng ngoại giao ôn hòa trên cơ sở lắng nghe, tôn trọng các quốc gia khác và luật pháp quốc tế luôn là sự ứng xử nhất quán của Việt Nam.

Nhưng hòa bình không thể đến từ một phía. Việt Nam hòa hiếu, chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng đàm phán, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau dựa trên nền tảng pháp luật quốc tế, ngược lại, phía Trung Quốc lại sử dụng rất nhiều âm mưu để thôn tính biển Đông, bất chấp sự thật lịch sử và chà đạp mọi quy tắc giải quyết tranh chấp của các quốc gia cũng như pháp luật quốc tế.

Sự nhân nhượng của Việt Nam là liên tục và đã bị đẩy tới giới hạn của sự nhân nhượng, thái độ ứng xử tích cực này được thế giới ghi nhận; còn phía Trung Quốc, vẫn cố tình dùng chiến thuật "gặm nhấm", "mưa dầm thấm đất" để thực hiện trọn vẹn "đường lưỡi bò" phi lý và phi pháp. Không dễ như thế đâu.

Thế giới ngày nay đạt đến trình độ văn minh và nhân đạo đỉnh cao, cho nên không cho phép bất cứ quốc gia nào đi ngược lại tiến trình văn minh và nhân đạo đó. Trung Quốc dù tự cho mình là nước lớn, nhưng cũng chỉ nhỏ bé một khi thực hiện những âm mưu và hành động chống lại xu thế hòa bình.