Nhìn những mảnh vỡ máy bay, nhìn đống tro tàn của chiếc máy bay, nhìn những thi thể hành khách tìm thấy được, khó có thể kìm nén xúc động, cảm thương cùng với sự phẫn nộ.

Cảm thương cho số phận của gần 300 con người vô tội, họ đã không may đi trên chuyến máy bay định mệnh đó. Không thể nói hết được nỗi đau của người thân, gia đình các nạn nhân. Họ đang chịu đựng một cú sốc khủng khiếp. Có người may mắn tìm được một phần thi thể của người thân, nhưng có rất nhiều người tuyệt vọng. Theo thông tin ban đầu, nhiều xác hành khách bay xa 15km so với hiện trường máy bay rơi. Tình cảnh vô cùng thê thảm.

Phẫn nộ vì thảm họa này không phải do nguyên nhân về kỹ thuật hàng không mà do kẻ nào đó đã dùng tên lửa bắn vào chiếc máy bay. Theo phân tích của tình báo Mỹ, một quả tên lửa đất đối không đã bắn trúng máy bay, nhưng hiện vẫn chưa xác định được phe ly khai thân Nga hay quân đội Ukraine là thủ phạm.

Dù phe nào thì cũng do bàn tay con người gây ra, dù phe nào thì cũng do vũ khí con người chế tạo ra. Đây là hậu quả đẫm máu có nguyên nhân từ những xung đột, tranh giành và tham vọng của con người. Thảm họa máy bay này lại thêm một bằng chứng đau đớn để chỉ rõ chiến tranh là tội ác, nó đã giết chết hàng trăm người ngay cả khi những người đó không liên quan gì đến cuộc chiến.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu: “Chính quyền Ukraine tin rằng máy bay đã bị bắn rơi. Hiện tại Malaysia chưa thể xác minh nguyên nhân bi kịch này, nhưng chúng tôi sẽ tìm ra. Nếu quả thực là máy bay bị bắn rơi, chúng tôi muốn những kẻ thủ ác bị đưa ra đối diện với công lý”.

Tất nhiên phải đòi công lý cho thế giới này, cho những con người bị giết chết hết sức phi lý, phi nhân này. Nhưng đòi ai và ai sẽ trả; cho dù có phe phái nào đó lên tiếng nhận trách nhiệm thì cũng không thay đổi được gì số phận của những người đã chết và nỗi đau khổ đến tận cùng của người thân các nạn nhân.

Hãy nhớ lại, sự kiện tòa tháp đôi bị tấn công với bao nhiều xác chết, nhưng công lý có đòi được không?

Cho nên, hãy cầu nguyện và kêu gọi sự hòa bình hơn là đi đòi công lý sau khi đã xảy ra thảm họa.

Gần 300 con người vô tội chết oan ức theo chiếc máy bay MH 17 là quá đủ để nhân loại một lần nữa khẩn thiết lên tiếng kêu gọi hòa bình.