Câu chuyện ồn ào xung quanh giải golf vào ngày cuối tuần hôm qua khiến tôi nhớ đến vụ đổ tàu ở Lăng Cô năm nào. Chỉ là ngẫu nhiên thôi, Bộ trưởng GTVT khi ấy lại đang đi tắm bùn ở Nha Trang. 

Việc một chính khách nghỉ ngơi, thư giãn đâu có pháp luật nào cấm, đâu có xâm phạm gì đến đạo đức xã hội!

Chết nỗi năm ấy, vị chính khách nọ đã không kịp thời có mặt ở hiện trường trong một tai nạn tang thương khiến cả nước rúng động.

Và vì thế, cái sự tắm đáng lẽ rất bình thường của ông lại trở nên vô cùng phản cảm.

Thử thấu hiểu cho các chính khách thì thấy rõ ràng những tai nạn kiểu đổ tàu ở Lăng Cô năm nào hay lũ ống, lũ quét hôm nay là nằm ngoài mong muốn, nằm ngoài mọi dự định, kế hoạch.

Dư luận đã không khắt khe đến thế nếu ngày bộ trưởng đi nghỉ không xảy sự đổ tàu. Và giải golf của Bộ TNMT hôm qua cũng là bình thường nếu thiên tai đang không gây thảm họa ở 3-4 tỉnh miền núi với hàng chục người chết, với hơn 700 tỷ đồng thiệt hại.

Nhưng tôi thấy trong sự ồn ào giải golf hôm qua có nhiều điểm rất tích cực rất đáng để ghi nhận.

Đó là những phản biện rất kịp thời của dư luận. Đó là những điều chỉnh kịp thời và rất hợp lý của Bộ TNMT cũng như cá nhân Bộ trưởng.

Ông ấy đã kịp thời hủy bỏ giải golf để làm đúng chức trách, phận sự của một thủ trưởng cơ quan, một chính khách: Phát động ủng hộ đồng bào lũ lụt trong chính buổi lễ kỷ niệm. Và thay vì việc vác gậy golf ra sân, ông cùng đoàn công tác lên vùng lũ chung tay sẻ chia với đồng bào.

Hãy thử tưởng tượng nếu giải golf ấy vẫn diễn ra, dù là theo kế hoạch?!

Nó sẽ thành một scandal dư luận khủng khiếp khi mà đau thương đang hiện diện khắp các tỉnh phía Bắc, khi mà ngay một Phó Thủ tướng (ông Trịnh Đình Dũng) cũng lội ủng thị sát tận nơi để có những chỉ đạo kịp thời từ hiện trường.

Giữa đổ tàu năm xưa và lũ quét hôm nay không có khoảng cách về đau thương, không khác bao nhiêu về sự nhạy cảm trong ứng xử. Nhưng việc tắm bùn, theo lịch nghỉ ngơi- công tác năm xưa và quyết định hủy giải golf theo kế hoạch năm nay là một sự chuyển biến rất lớn trong cách hành xử của các chính khách mà hẳn nhiên là những người dân đang phải chịu đau thương là người biết rõ nhất điều đó.