Lễ hội xuống đồng ở Hà Nam (Hội Tịch điền) sau khi “vua” cày, đến các bô lão cày mấy đường, gieo mấy hạt. Ở cánh đồng gần đó có hai bác Bí thư, Chủ tịch Hà Nội cũng xuống đồng cấy lúa với bà con, nhưng là cấy bằng máy. Đã tới lúc cần chấm dứt cày sâu cuốc bẫm, phải hiện đại hóa nông nghiệp. Vào ASEAN rồi, vào TPP rồi, nền kinh tế phải có những chuyển động sâu sắc, mạnh mẽ, nói đơn giản, phải làm ăn lớn hơn mới có thu nhập lớn để… trả nợ và phát triển.

Nhớ hôm trước tết, bác Bộ trưởng Thăng đã cách chức ông Giám đốc Đường sắt Hà Nội vì “định” mua các toa tàu cũ của Trung Quốc. Đây là phát súng mạnh mẽ bắn vào cách làm ăn cũ. Không thể nói như một số người là “thoát Trung” vì ai cũng biết Trung Quốc có rất nhiều cái hay, cái hiện đại ta cần phải học, nhưng cũng không vì cái lợi trước mắt mà quên đi những cái dở, cũ kĩ của Trung Quốc để nhập về, học theo. Một dân tộc lớn có nền văn hóa lâu đời nếu chỉ nhìn vào cái dở của họ là chưa đủ… Cái chính ta cần hiện nay là phải tỉnh táo và có bản lĩnh của mình. Bản lĩnh ấy phải “theo hướng hiện đại” như văn kiện của Đảng đã chỉ rõ.

Có người nói, người kế nhiệm bác Đinh La Thăng liệu có làm được những điều như bác Thăng đã làm? Giao thông vận tải nước ta dù đã làm được những việc lớn chưa từng có ở Việt Nam, nối liền mạnh giao thông toàn quốc và toàn cầu, nhưng rõ ràng là chưa đủ với một đất nước đông dân và phải thừa nhận là dân trí chưa cao. Nói theo kiểu người Hà Nội là “hơi bị lùn”. Buồn hơn là những người có học, bằng cấp đầy mình cũng đâu có phải là có đức cao. Chúng tôi đã đi xem dân ta ngày tết đi mua chữ. Phần lớn chọn chữ “tài”, chữ “lộc”. Một vài người, phần lớn là đã có tuổi, chọn chữ “tâm”, không có nhiều người mua “đức”, càng ít người chọn chữ “nhân”, chữ “nhẫn”. Nghĩ vui, nếu theo chữ “nhẫn” thì tết vừa qua đã không có tới mấy nghìn vụ dân ta đánh nhau và có hơn chục người chết, còn thâm tím mình mẩy chắc nhiều lắm.

Cũng không nên bình luận vỉa hè theo kiểu việc lớn thì nhịn, việc nhỏ thì choảng nhau liền. Chúng tôi nghĩ việc lớn cả nước phải lo, đứng đầu là lãnh đạo. Việc nhỏ dân tự xử theo đạo lý. Và chớ có mừng vì năm qua bán được 3,4 tỉ lít bia và ngót tỉ lít rượu. Còn “phát triển” kiểu này còn “chết” nữa!

Có nhiều người nói đã đến lúc phải lo giữ thể diện dân tộc để có du lịch văn minh. Tây sang ta ngày càng nhiều, thấy dân mình “chơi xấu” nhiều họ bắt đầu nghi ngờ danh hiệu “Việt Nam anh hùng”. Mong các vị hiểu cho: “Ở đâu cũng có anh hùng/ Ở đâu cũng có người khùng, kẻ điên”!