Ai hành hung? Ông Vũ Đức Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình. Lý do hành hung? Vì đến nơi lạ, lái xe không nhớ đường về khách sạn nên đi quá địa chỉ hơn 100m. Những dòng tin rất ngắn nhưng chất chứa quá nhiều điều buộc con người ta không thể không suy nghĩ, hình ảnh ông giám đốc của một cơ quan nhà nước đánh lái xe thực sự mang đến cảm xúc vượt qua giới hạn của sự bức xúc, tức giận, mà là điều gì đó còn hơn cả thất vọng, chán ngán.

Một kẻ côn đồ đấm đá người khác giữa đường vì một vụ va quẹt xe cũng đủ làm cho chúng ta buồn lòng vì đạo đức xã hội xuống cấp. Một ông chủ quán phở hành hạ người giúp việc cũng khiến cộng đồng phải lên án. Một công nhân làm việc trong nhà máy bị chuyên gia nước ngoài hành hung buộc cơ quan pháp luật phải đưa ra tòa.

Cha mẹ đánh con, ông chủ áp bức người ăn kẻ ở, đó là những biểu hiện của một xã hội còn kém văn minh.

Trong trường hợp này, một Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ của một tỉnh, lại đánh đấm lái xe ngay giữa bàn dân thiên hạ chỉ vì đi nhầm đường, thật quá sức tưởng tượng của bất cứ ai giàu trí tưởng tượng nhất. Hành vi này gợi nhớ về những gương mặt lý trưởng, chánh tổng trong văn học hiện thực phê phán.

Ông giám đốc sở tự cho mình như quan lại, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên.

Từ vụ việc này, hình ảnh của cán bộ lãnh đạo xấu đi trong mắt dân chúng. Thật khó có thể đem lại niềm tin cho người dân khi cán bộ lãnh đạo lại có những hành xử thiếu văn hóa như vậy.

Theo Báo Lao Động, ông Vũ Đức Dũng đã công khai xin lỗi ông Vũ Hàm Linh. Tất nhiên lỗi sờ sờ như vậy không thể trốn đi đâu được, không thể không thừa nhận, nhưng đó là việc của cá nhân ông, còn việc chung thì sao?

Một tỉnh ủy viên, một giám đốc sở đánh lái xe thì không thể chỉ xin lỗi là xong. Tổ chức công đoàn đấu tranh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho ông Vũ Hàm Linh như thế nào? Nếu ông Linh tiếp tục lái xe ở Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình thì liệu có bị ông giám đốc trù dập hay không? Làm cách gì để bảo vệ ông Linh? Đảng bộ địa phương có xem xét hành vi của Tỉnh ủy viên Vũ Đức Dũng để có hình thức kỷ luật hay không?

Để vụ này chìm xuồng thì đúng là “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”, người thấp cổ bé họng luôn chịu thiệt thòi, oan ức.