Đây không phải lần đầu Thủ tướng thể hiện sự quan tâm về việc báo chí đồng hành cùng DN. Có thể mối quan hệ này đã lỡ mất nhiều nhịp, chỉ còn cách bước nhanh để đừng lỗi hẹn với tương lai.

Người dân có thể chưa đồng tình với những tồn tại, với những trường hợp chưa làm tốt trách nhiệm xã hội, nhưng những trường hợp đó không phải là đại diện của cộng đồng DN. Còn có nhiều doanh nhân có tấm lòng với công nhân, có ước mơ cống hiến, có khát vọng xây dựng. Hãy có niềm tin và sự hỗ trợ tích cực để DN trưởng thành, mang lại các giá trị mới cho nền kinh tế đất nước.

Sự hỗ trợ có ý nghĩa nhất chính là những tin tức từ báo chí. Gần đây, có những DN suy vi vì những thông tin không chính xác trên các kênh khác nhau. Những lúc bị nhiễu thông tin, giả thật mù mờ, chỉ cần một cái nhìn tỉnh táo, khách quan, công bằng, có khi giúp được một DN sống sót.

Một DN gặp khủng hoảng vì lý do khách quan, rất cần góp ý hoặc sáng kiến xử lý hiệu quả, hơn là những dòng chữ làm cho khủng hoảng nặng nề hơn. May thay, còn có những tờ báo, người làm báo có lương tri và trí tuệ, không chỉ rạch ròi phân minh để làm rõ đúng sai tức thời, mà còn đề xuất những chính sách dài hơi để DN không còn gặp những khốn khó đó nữa.

DN thịnh vượng thì người lao động mới có được đồng lương cao, cho nên khi đưa tin về một DN, hãy nhìn bằng sự cảm thông, chia sẻ hơn là xét nét “bọn gian thương”. 

Bao nhiêu năm phấn đấu xây dựng nền kinh tế thị trường và mong muốn được thế giới công nhận, nhưng thực lòng, đã có được nhiều chưa lòng tin và bút lực của con chữ nhằm vun đắp cho nền kinh tế ấy? Nhọc nhằn thay những bước đi mò mẫm vào không gian hội nhập kinh tế của DN, bên cạnh đó là nhọc nhằn biết bao chuyện áo cơm của hàng vạn công nhân.

Trong bài phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng rất quan tâm đến việc chăm lo cho công nhân nghèo. Cho nên, Thủ tướng lưu ý báo chí nêu gương những DN chia sẻ thành quả kinh doanh của mình với người nghèo.

Trên thực tế, có nhiều DN thể hiện trách nhiệm xã hội, tham gia nhiều chương trình cộng đồng. DN làm từ thiện không mong được nêu danh, nhưng vì cái chung, báo chí cũng phải viết để cái đẹp của lòng nhân ái được lan tỏa.