Chiếc xe khách bị lật chở hành khách lưu thông từ tỉnh Đồng Nai ra Thái Bình, trong xe có khoảng gần 50 hành khách đang trên đường về quê ăn tết. Đa số người nghèo mới chọn phương tiện xe đò để về quê. Đã nghèo còn bị tai nạn, khổ sở cho bản thân và gia đình, nhất là năm hết tết đến.

Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe khách chở công nhân, người lao động từ trong Nam về các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Xe nhồi nhét, chạy đua để nhanh quay vòng là nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn. Nhiều nhà xe vì hám lợi nên giục tài xế đua tốc độ, coi thường mạng sống của hàng chục hành khách trên xe cùng với người và phương tiện tham gia giao thông khác. Chỉ cần một giây sơ suất, biết bao con người phải chịu nạn, biết bao gia đình phải khổ đau.

Đa số xe khách chạy đua tốc độ về Bắc đều chở công nhân, người lao động về quê ăn tết. Cho nên nếu có tai nạn, những người lao động chính của nhiều gia đình sẽ trở thành phế nhân hoặc tử vong. Gia đình, con cái của họ sẽ ra sao?

Để hạn chế tối đa tai nạn giao thông, trong mấy ngày áp tết còn lại, lực lượng cảnh sát giao thông phải nỗ lực hơn nhiều trong việc kiểm tra, kiểm soát các phương tiện trên các tuyến quốc lộ. Chỉ có xử phạt nghiêm mới ngăn được các nhà xe tham lam và các tài xế liều mạng. Muốn làm nghiêm được thì từng chiến sĩ cảnh sát giao thông phải liêm chính. Nếu như vì những đồng tiền mãi lộ thì tai nạn không thể giảm.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo phải đảm bảo an toàn giao thông, giao nhiệm vụ giảm cả ba chỉ tiêu về an toàn giao thông so với tết năm trước. Chỉ đạo của Thủ tướng rất cụ thể, định lượng rõ ràng, phải thực hiện hoàn thành.

Để tai nạn giao thông tăng, trách nhiệm không chỉ riêng lực lượng cảnh sát giao thông, mà còn thuộc về chủ tịch các địa phương. Cho nên, người dân rất mong các vị lãnh đạo của các tỉnh quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông hơn là các giao lưu, liên hoan tổng kết, chúc tết. Xét cho cùng, có gì quý hơn sinh mạng, sức khỏe của con người.