Phải nói là dư luận hôm qua đã giận dữ thật sự bởi hành động bạo lực không thể chấp nhận được đã đi ra ngoài các thông lệ của luật pháp quốc tế, khi những kẻ có vũ trang đã bắn thẳng vào những ngư dân tay không tấc sắt.

Lại càng đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu quá trình điều tra sau này xác định chính xác rằng tàu thuyền ngư dân đang đánh bắt cá trên ngư trường thuộc lãnh thổ của mình.

Hôm qua, Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam Lưu Văn Huy thẳng thắn: “Dù là lực lượng chấp pháp khác hay bất cứ lực lượng nào có hành động dùng vũ lực tấn công, bắn chết ngư dân ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Đó là những hành động không thể nào chấp nhận được”.

Và ông đề nghị quá trình điều tra, xác minh vụ việc nếu là của lực lượng chấp pháp nào đó của nước ngoài thì phải có kết luận cụ thể. Và kết luận điều tra đó phải được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng quy rõ trách nhiệm đối với những cá nhân lực lượng chấp pháp nước ngoài đã gây ra đối với ngư dân Việt Nam trên vùng biển chủ quyền”.

Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối, lên án hành động dã man, vô nhân đạo này.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cần có giải pháp cụ thể để bảo vệ ngư dân của mình hoạt động đánh bắt trên vùng biển chủ quyền. Ngăn chặn các hành động vi phạm của lực lượng nước ngoài. Đồng thời sớm làm rõ vụ việc để ngư dân an tâm vươn khơi”- Phó Chủ tịch hội - ông Võ Văn Trác - nói.

Chúng ta phải có hành động cụ thể đủ mạnh mẽ chứ không thể chỉ “cực lực phản đối” suông, để rồi sẽ lại có thêm những cái chết đau đớn, để rồi nỗi sợ hãi thành hình và trở thành một tâm lý trong lòng những người đi biển, ngay cả khi kiếm sống ngay trên những ngư trường truyền thống. Suy cho cùng, một ngư dân bị bắn ngay trong khu vực tuyên bố chủ quyền cũng chính là sự đe dọa đối với chủ quyền của đất nước.

Ở Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu của tổ quốc - nơi hàng trăm năm nay vẫn có lễ khao lề thế lính - có câu rằng, “Ngư dân cách ngư phủ một cái nan tre hay một cái be ghe (đáy thuyền)”. Sóng gió biển khơi đã là quá đủ. Và họ cần được bảo vệ bằng những hành động cụ thể, để nhân tai, để tàu lạ không phải là thứ làm dày thêm những ngôi mộ gió.