Câu chuyện thật mà nghe xong toát mồ hôi hột: Anh Trịnh Mạnh Hải - Giám đốc kinh doanh của Công ty Sản xuất thức ăn chăn nuôi DANREDS cùng lái xe Lê Văn Nam đi xe ôtô Fortuner 34A-121.79 về nhà vợ ở xã Tân Việt (Thanh Hà, Hải Dương) chơi. 

Trên đường về, hai người đàn ông ghé cửa hàng của vợ chồng anh Phạm Đăng Bắc (sinh năm 1984, trú tại thôn Đồng Hởi) hỏi mua đồ gỗ. Anh Bắc đã chỉ cho anh Hải sang kho nhà mình gặp chị Quyên (vợ anh Bắc) để xem đồ nội thất. Trong khi đang trao đổi với anh Hải, chị Quyên thấy chóng mặt, mệt mỏi. Nghĩ mình bị thôi miên như một số thông tin đã đọc trên mạng xã hội, chị Quyên chạy ra ngoài tri hô mọi người đến cứu. 

Thấy chị Quyên cầu cứu, nhiều người đã kéo đến đòi đánh anh Hải và anh Nam. Trong đám đông, một số đối tượng quá khích đã kích động một số người lật xe ôtô của anh Hải xuống ruộng, đốt cháy hoàn toàn. Thời điểm xảy ra vụ việc, khoảng 1.000 người đã kéo đến đòi vây đánh những người trên vì cho rằng họ thôi miên, bắt cóc trẻ em.

Quá choáng váng! Người phụ nữ hay đọc tin trên mạng với cơn choáng bất ngờ đã đành, đằng này cả 1.000 dân làng... Chả lẽ không ai hỏi han, không cả kịp suy nghĩ dẫu với một chuyện khó tin như thôi miên, bắt cóc.

Chắc các bạn cũng chưa quên vụ án "đi tiểu ngoài đường bị bắt vì tưởng là cướp". Chi tiết na ná là cô gái nhìn thấy mấy bóng người bên đường khả nghi nên đã báo công an là cướp. Và hậu quả, 2 thanh niên hàm oan.

Có thể, cô gái cũng như chị bán gỗ, hoàn toàn "phản xạ" hành xử chứ không có bất cứ dụng tâm gì. Nhưng chính phản xạ hoài nghi ấy của họ đang đặt ra một vấn đề hết sức nghiêm túc: Phải chăng họ đã nhiễm độc từ lúc nào những thông tin không kiểm chứng rất bậy bạ đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội?

Dương Tiêu, một nhà báo, vừa nhắc lại một post nhận được 73K like, 131K share, và gần 89K comment về một vụ bắt cóc trẻ em với "tang chứng" là 5 bức ảnh: 3 đứa trẻ và 2 thủ phạm bị đánh sấp mặt, máu me be bét.

Kiểm tra lại, hoá ra không có vụ bắt cóc trẻ em nào ở Hoà An, Cao Bằng. Ảnh cháu bé thì hoặc là ở một vụ bị cha đánh, hoặc bị bà ngoại bắt đi ăn xin. Còn 2 thủ phạm, hoá ra là 2 "cẩu tặc" tận đẩu tận đâu.

Một kẻ bất lương, với một status câu view bỉ ổi. Nhưng còn 131 ngàn lượt share của những người tay nhanh hơn não?!

Và thứ "thuốc độc" ấy hàng ngày có vô số trên mạng, và nó ngấm vào cô gái, ngấm vào bà chủ hàng gỗ, ngấm vào chúng ta với nỗi bất an ngấm ngầm và chực chờ bùng nổ từ một hình ảnh, một cá nhân, một hành vi tương tự nào đó... như trên mạng hay nói!?