Tổng thống Mỹ B.Obama đã trả lời Bloomberg trong buổi họp báo chung chiều qua.

Ông cũng nói thêm rằng, TPP cũng mang lại tiêu chuẩn tốt hơn: “Môi trường, lao động. Tôi nghĩ không phải lo lắng gì về các hiệp định thương mại. Tôi cũng chưa thấy lập luận nào phản đối TPP thuyết phục được mình. Tôi tin tưởng TPP sẽ được thông qua”.

Có lẽ, cùng với Biển Đông, TPP và quan hệ kinh tế Việt - Mỹ nói riêng là một trong những chủ đề được dư luận chờ đón.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Obama, TS Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế - trên Vietnamnet, dự báo lạc quan rằng “Thương mại và đầu tư Việt - Mỹ tăng tốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình đa dạng các chương trình hợp tác tiếp theo về khoa học kỹ thuật, cơ sở hạ tầng hay đào tạo nguồn nhân lực... 

Song TS Vũ cũng không quên mở ngoặc rằng: Trong khi Mỹ nỗ lực “tái cân bằng kinh tế”, thì thương mại ASEAN - Trung Quốc và Trung Quốc với từng nước thành viên vẫn tăng đều theo 
từng năm.

Chúng ta nhìn thấy trong ngày đầu tiên của chuyến thăm là một hợp đồng trị giá 11,3 tỉ USD giữa Vietjet Air và Boeing - một thương vụ 100 chiếc máy bay.

Chúng ta nhìn thấy đằng sau quyết định dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Mỹ.

Nhưng để TPP không chỉ có lợi cho các doanh nghiệp Mỹ, thì rõ ràng doanh nghiệp Việt không thể ngồi... chờ sung hoặc tham gia chỉ với tư cách người mua.

Dệt may chẳng hạn, ngành chủ lực của Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn từ nguyên tắc xuất xứ “tất cả từ sợi” (“yarn-forward”) của TPP. Nguyên tắc này yêu cầu tất cả các công đoạn từ xe sợi trở đi đều phải được xác định có xuất xứ nội khối theo các phương thức xác định được quy định trong hiệp định. Do hàm lượng nội địa thấp và nhập khẩu nguyên phụ liệu từ các nước ngoài TPP lớn, với cơ cấu sản xuất hiện tại, ngành may mặc Việt Nam sẽ không có được lợi nhuận cao từ TPP.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, với những quyết định lịch sử sau 41 năm, với những thương vụ lịch sử, và cả với những hứa hẹn lịch sử trong quan hệ giữa hai nước có phải là một cơ hội lịch sử hay không, vì thế, phụ thuộc vào chính sự tận dụng của chính chúng ta.