Tạm thời gác lại những thông tin tai nạn giao thông, kẹt xe, để nhìn góc tích cực của những ngày nghỉ lễ vừa qua. Các tỉnh miền Trung hơn năm qua vắng khách vì hậu họa Formosa. Nhiều người còn e ngại không dám tắm biển, con cá con tôm tuy có vào mâm cơm nhưng thưa thớt, dè dặt. Mối hoài nghi về biển nhiễm độc chưa xóa sạch trong suy nghĩ của người dân. Vì mối hoài nghi đó mà ngư dân còn chịu khổ, hải sản về còn bị quay lưng, con cá con tôm không được trả đúng giá, đủ bù đắp chi phí đầu tư cho những chuyến đi biển.

Cho nên, hàng vạn người đến với biển miền Trung đã tạo nên sinh khí cho một vùng biển từng bị bạo bệnh, niềm tin của người dân khắp cả nước đối với con cá vùng biển miền Trung tạo niềm tin cho ngư dân ra khơi bám biển. Thêm một người ăn cá vùng biển miền Trung, thêm một bữa cơm cho ngư dân, thêm một tập vở cho con cái ngư dân đến trường.

Nhưng ngày nghỉ lễ rồi cũng qua, sẽ không còn nhiều người đến chen chúc vui chơi trên các bãi biển, cá tôm không còn bán "chạy như tôm tươi" nữa. Chính quyền của các địa phương cần tận dụng cú "hích" từ những ngày nghỉ để khai thác du lịch, tìm mọi cách lôi kéo du khách đến với biển trong kỳ nghỉ hè sắp tới. Chỉ cần một mùa hè sôi nổi, thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước, biển miền Trung sẽ hồi sinh trở lại.

Các công ty du lịch của các tỉnh miền Trung phải tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn để thu hút du khách. Du khách đến với địa phương hôm nay không chỉ nuôi sống ngành du lịch, mà còn giúp cho du lịch biển, giúp cho con cá miền Trung tự tin đi vào thị trường.

Cuối cùng, chính là người dân địa phương phải có trách nhiệm với chính quê hương, trong đó có bản thân và gia đình mình. Hãy làm du lịch với nụ cười vui tươi và sự lương thiện. Đừng chặt chém du khách, đừng mua một bán mười, đừng có thái độ ứng xử thiếu thân thiện. Càng đông du khách đến với biển miền Trung thì người làm du lịch, người buôn bán ở đây càng biết cách giữ chân, tạo thiện cảm để họ quay lại, đừng tham bát một lần mà bỏ chiếc mâm của ngày mai.

Một việc mà từng người dân địa phương cần nỗ lực làm, đó là dọn sạch rác trên biển của quê hương mình. Khi du khách thiếu ý thức xả rác, thì người làm du lịch, các hộ buôn bán phải tham gia làm sạch biển. Để biển hồi sinh mỗi người đều phải chung tay góp sức.