Một kết quả tuyệt vời từ chuyến đi thực tế này là sản phẩm nào cũng an toàn!

Có báo đưa tin: “Bộ trưởng vi hành, thực phẩm sạch như mơ”. Chắc rằng các đồng nghiệp có dụng ý gì đây! Bởi vì hai bộ trưởng đi công khai, tùy tùng rầm rộ, báo chí quay phim chụp ảnh ồn ào thì sao gọi là “vi hành”. Theo hầu hết từ điển tiếng Việt, vi hành là cải trang đi ra khỏi nơi ở, không cho ai biết (nói về nhân vật quan trọng). Ngày xưa, vua quan vi hành là cải trang làm thường dân, mới nắm được chuyện của lê dân bá tánh. Nay nếu đi kiểm tra mà lịch trình được báo trước, cho nên thực phẩm không tốt mới là lạ.

Xin các vị hãy sang Sở Công Thương Hà Nội để nắm thông tin, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc chất đầy các kho đến mức không còn chỗ chứa. Chưa kể các địa phương khắp cả nước, hàng hóa thực phẩm mất vệ sinh, không an toàn tràn lan, không thể tính xuể. Tại TPHCM, thị trường tiêu thụ hàng hóa thực phẩm lớn nhất nước, và cũng là địa phương thường xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể.

Các bộ trưởng đến một chợ, lấy vài món hàng để kiểm tra thì kết quả có được từ chợ Đồng Xuân có đại diện được cho hàng vạn cái chợ trên đất nước này không?

Việc của bộ trưởng không phải là ra một cái chợ, xem một mẫu thực phẩm, mà quản lý điều hành tầm chiến lược, trên phạm vi toàn quốc để cho bữa ăn của người dân  không có thực phẩm mất vệ sinh. Để đạt được tiêu chuẩn đó không chỉ là việc của một cái chợ, mà từ khâu sản xuất, chế biến đến nhập khẩu hàng hóa.

Những kết quả mà hai vị bộ trưởng có được sau chuyến “công khai hành” ở chợ Đồng Xuân khác xa với thực tế.  Đó là kết quả thực sự của một chuyến đi.