Lời nói này không chỉ với tư cách Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng, mà còn là Trưởng ban Nội chính Trung ương, cho nên, ông Nguyễn Bá Thanh quyết liệt khi nói đến các hành vi tham nhũng: “Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, hốt liền, không nói nhiều”.

Nghe ông Thanh nói mà hả lòng hả dạ. “Hốt liền”. Ông Nguyễn Bá Thanh có tiếng xưa nay nói được-làm được, cho nên không ít kẻ đang đứng ngồi không yên. Ông chỉ ra các công trình xây dựng có vấn đề ở Đà Nẵng và quả quyết sẽ rà soát và “hốt”, nhưng đây cũng là một thông điệp rất rõ, đó là không chỉ riêng ở Đà Nẵng. Những ai vướng vào tham nhũng sẽ không khỏi giật mình, bởi vì: “Làm kinh tế phải đóng góp xây dựng, phải làm cho xứng đồng tiền bát gạo để chăm lo đời sống cho nhân dân. Chứ làm ăn mà kiểu vừa làm vừa phá như vậy thì chỉ làm đất nước nghèo thêm” - ông Thanh nói.

Chỉ vỏn vẹn một câu sáu chữ được trích để đặt tít cho bài báo này, nhưng thể hiện được quyết tâm và biện pháp chống tham nhũng của ông Nguyễn Bá Thanh. Đối với tội phạm tham nhũng là không nhân nhượng, không thỏa hiệp, không cho chạy (hiểu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng). Tại nhiều hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, vấn đề đau đầu nhất luôn được đặt ra là tình trạng tham nhũng tràn lan nhưng số vụ tham nhũng bị phát hiện, xử lý còn thấp. Nguyên nhân có nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là nương nhẹ, không kiên quyết, dứt khoát, không “hốt liền”. Tham nhũng bị phát hiện thì tìm cách chạy, nếu nhận tiền bạc để cho họ thoát thì đó là hành vi tham nhũng kép.

Ba chữ còn lại trong câu trích này là “không nói nhiều”. Quá xác đáng. Trị tham nhũng không cần phải nói nhiều, hô hào khẩu hiệu. Không ai sợ những câu khẩu hiệu mà chỉ sợ nhà tù. Pháp luật phải nghiêm. Lâu nay đã nói quá nhiều về phòng, chống tham nhũng, nhưng tại sao tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn? Cho nên, đừng nói nữa mà hãy hành động. Nếu “hốt” và lôi ra tòa xử lý theo pháp luật những kẻ tham nhũng, dù chức to đến mấy, thì sẽ phòng, chống tham nhũng có hiệu quả. Nói làm gì cho mất thời gian.

Người dân không chỉ ở Đà Nẵng, mà cả nước theo dõi từng bước đi của Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, đặc biệt là việc phòng, chống tham nhũng. Theo dõi và đặt niềm tin, chờ đợi và hy vọng; nhưng đừng để sự chờ đợi của dân quá lâu.