So với những vụ cháy lớn xảy ra gần đây như cháy Trung tâm Thương mại Hải Dương, vụ cháy ở thành phố Long Xuyên (An Giang) - thiêu hủy hàng trăm căn nhà nhưng không có người chết. Còn vụ cháy này có đến  6 người thiệt mạng. Họ là những công nhân tham gia sửa chữa quán bar. Họ chết vì không có kỹ năng ứng phó trong trường hợp bị hỏa hoạn.

Một đúc kết khác từ vụ cháy này, đó là kỹ năng chữa cháy của lực lượng phòng cháy-chữa cháy của Sở Cảnh sát phòng cháy-chữa cháy Hà Nội còn hạn chế. Cụ thể, trong khi tham gia chữa cháy, có đến 6 cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị ngất vì ngạt khói, phải nhập viện cấp cứu.

Các nạn nhân bị thiệt mạng là công nhân từ các vùng nông thôn lên Hà Nội làm thuê. Họ không có kỹ năng, kiến thức để phòng chống khi gặp hỏa họan. Họ không có những trang thiết bị để bảo vệ, họ hoàn toàn thụ động vì bị bao vậy bên trong vòng lửa. Còn cảnh sát phòng cháy-chữa cháy là lực lượng chuyện nghiệp, được đào tạo bài bản, huấn luyện các kỹ năng, được trang bị kỹ càng; thế nhưng, khi tham gia chữa cháy một đám cháy nhỏ, lại có đến 6 cảnh sát bị ngạt khói.

Phải ghi nhận rằng, các chiến sĩ cảnh sát đã nhiệt tình tham gia chữa cháy, tìm và đưa được 9 công nhân thoát ra ngoài an toàn, nếu không người thiệt mạng sẽ có thể nhiều hơn. Tuy nhiên, với một vụ cháy con con này mà có đến 6 cảnh sát trở thành “nạn nhân”, phải cấp cứu thì phải xem lại trình độ chuyên môn, kỹ năng của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Mới đây, thông tin về chiếc xe thang loại chuyên dùng chữa cháy và cứu hộ loại cao nhất hiện nay ở Việt Nam được mua  và nhập khầu với chi phí 1 triệu USD để phục vụ cho cho công tác chữa cháy tại TPHCM, nhưng suốt 14 năm qua, chỉ tham gia chữa cháy được một lần. Và từ đó đến nay, chiếc xe vẫn trong tình trạng trùm mền, trong khi các vụ cháy lớn nhỏ vẫn thường xuyên xảy ra trên địa bàn TPHCM. Đây cũng là một câu chuyện đáng lưu ý về trang bị của lực lượng phòng cháy-chữa cháy của thành phố lớn nhất nước.

Nhìn lại các vụ cháy khác ở các địa phương, có thể thấy được lực lượng phòng cháy-chữa cháy của Việt Nam chưa chuyên nghịêp. Trang thiết bị phục vụ chữa cháy còn lạc hậu, cảnh sát chưa được huấn luyện tinh nhuệ.

Ngay giữa thủ đô, một đám cháy nhỏ đã “hạ gục” 6 cảnh sát phòng cháy-chữa cháy.

Tại thành phố lớn nhất nước, chiếc xe thang chữa cháy triệu đô  trùm mền 14 năm.

Hãy khẩn cấp đầu tư cho lực lượng phòng cháy chữa cháy, nếu không thì tổn thẩn về người và thiệt hại về tài sản  sẽ rất khó lường khi có hỏa họan xảy ra.