“Chính phủ không có chủ trương điều chỉnh giá cả mặt hàng thiết yếu nào, không tăng giá điện. Giá xăng dầu cũng sẽ xem xét giảm do giá thế giới đã có hai đợt giảm. Kinh nghiệm những năm qua, nếu hàng hóa không khan hiếm thì giá cả sẽ được kiểm soát tốt” - Thủ tướng nói.

Ít nhất Chính phủ đã giữ đúng lời hứa không tăng giá các mặt hàng nguyên liệu đầu vào, thậm chí, giá dầu diesel đã giảm vào chiều qua.

Nhưng giá cả ngoài thị trường thì “không tăng không chịu nổi”.

Chỉ ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, những người dân xa quê chết điếng với cú “nhấn ga” của các DN vận tải từ Nam chí Bắc. Một thống kê của VOV cho biết, giá vé xe tăng từ 10-60%. Chỉ vì tết, những người dân nghèo lam lũ và khốn khổ chấp nhận phải trả tiền gấp rưỡi để “được” thậm chí nằm dưới sàn xe.

Đến hôm qua, trong ngày giá dầu giảm, giá lương thực thực phẩm, rau xanh, hàng hoá tiêu dùng bắt đầu vào cơn bão giá.

Hải sản tăng. Thịt tăng, cá tăng bất chấp những khẳng định của ngành nông nghiệp là không có dịch bệnh và cam kết kiểm soát chặt chẽ thị trường của cơ quan chức năng. Đến rau xanh - giữa lúc mưa thuận gió hoà - cũng tăng “nhẹ” 1.000-2.000 đồng/bó. 1.000-2.000đ bảo nhỏ thì cũng đúng là không lớn thật. Nhưng 1.000-2.000đ đó cho biết tỉ lệ tăng giá là 100%.

Ngay giữa thủ đô, ngay bên chợ hoa Kim Mã, giá dịch vụ trông giữ xe lên đến mức 20.000 đồng/lượt xe máy.

Giá hoa quả đắt đỏ kinh người. Giá một nải chuối tăng gấp 3 lần ngày thường.

Tất tật chỉ được giải thích đơn giản là vì tết.

Cái thiếu, hoá ra không phải là thiếu hàng hoá như những lo ngại những căn nguyên của các cơn sốt giá theo các lý thuyết kinh tế. Cái thiếu là thiếu sự kiểm soát để tâm lý tăng giá vào dịp tết thôi trở thành một nỗi ám ảnh.

Ngày hôm qua, chỉ trong một chuyến vi hành bất ngờ tại một số chợ, trung tâm mua bán, Chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự tại hiện trường đã trực tiếp phê bình các đội QLTT, các đơn vị kiểm dịch cũng như các ban quản lý chợ và các cấp ngành liên quan.

Theo Tuổi Trẻ, Chủ tịch Hà Tĩnh ngay lập tức yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh phải tạm đình chỉ công tác đội trưởng Đội QLTT Thạch Hà, thị xã Hồng Lĩnh và một số cán bộ của ngành thú y, ban quản lý các chợ để có hình thức xử lý nghiêm vì đã buông lỏng công tác quản lý thị trường tại địa bàn trong dịp cận tết này.

Hợp lẽ thôi, quản lý thị trường, ăn lương từ tiền thuế của dân, có chức năng kiểm soát thị trường. Và không có lý nào tiền lương tháng tháng vẫn nhận ''đều như vắt chanh'', trong khi ngoài thị trường thì giá cả cứ vin chuyện tết nhất để tăng.

Mới nói để ý tưởng tốt đẹp của Chính phủ thành hiện thực, Thủ tướng cần những chuyến vi hành bất ngờ của các vị chủ tịch, kèm sẵn một thanh kiếm nữa. Có như vậy thì dòng báo cáo sau tết, rằng “giá cả không tăng đột biến” mới khiến người dân thực sự tâm phục khẩu phục.