Dưới đây là lá thư chúng tôi vừa nhận được trong ngày Tết dương lịch:

“Em chào anh. Em là Phong - thuyền phó 2, tàu Vinashin Atlantic. Chúng em rất cảm ơn anh về bài báo.

Em xin lỗi anh vì đã làm phiền anh vào ngày nghỉ lễ Tết dương lịch của anh.

Anh ơi, anh có thể cố gắng giúp chúng em được không, chúng em ở ngoài này rất khổ sở và vất vả, ngày anh ra bọn em còn có thể vay mượn xoay xở được tiền để sống, nhưng 2 tháng nay công ty không hề để ý gì đến cuộc sống của anh em dưới tàu nữa… Hiện tại bây giờ chúng em vẫn phải sống trong tình trạng lo sợ về tính mạng của bản thân, không những phải chống chọi với cuộc sống dưới tàu ngoài khơi, mà còn phải trốn nợ trên Vũng Tàu và những người mà anh em tàu đã vay mượn nữa.

Chúng em rất mong anh có thể làm những gì có thể giúp chúng em với. Kính chào anh”.

Đã từng bước chân lên tàu Vinashin Atlantic, chứng kiến nỗi khổ của các thuyền viên, cho nên có thể hiểu được tình trạng vất vả của họ hiện nay.

Thuyền viên trên các con tàu của Vinashin là những người lao động lương thiện. Họ đã và đang làm việc trên những con tàu được mua với giá hàng trăm tỉ đồng, nhưng hiện một số con tàu gần như án binh bất động, phải neo đậu trên những bến cảng. Họ đang làm công việc giữ lại những con tàu bất động đó như giữ những chứng tích của sự đầu tư lãng phí.

Họ đã bị vất vưởng trên các con tàu ngoài biển. Doanh nghiệp sử dụng họ hầu như rất ít trách nhiệm.

Tết Nguyên đán đã gần kề, đừng để những người lao động chân chính- nạn nhân của sự lãng phí- lại thêm một lần làm nạn nhân của sự vô cảm và thiếu trách nhiệm.

Chủ các con tàu đã bỏ rơi các thuyền viên; cho nên, Báo Lao Động xin kính chuyển lá thư của thuyền phó tàu Vinashin Atlantic lên Bộ Giao thông Vận tải để các vị lãnh đạo bộ xem xét, có biện pháp giải quyết, để cứu người lao động thoát khỏi tình trạng đói khổ và nguy hiểm hiện nay.