Mấy hôm nay, báo chí ồn ào chuyện James dọn rác trên con mương ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy - Hà Nội. Chính sự nhiệt tình của “ông tây” đã cuốn hút nhiều người, cư dân trong khu phố đã cùng ông dọn sạch con mương hôi thối và ô nhiễm bao nhiêu năm nay. James là thầy giáo, cho nên ông chia sẻ rằng, trẻ nhỏ sẽ học được ở người lớn từ việc nhỏ. Nếu người lớn bảo vệ môi trường thì trẻ nhỏ cũng sẽ học được.

Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng học theo James, người có ý thức sẽ xấu hổ vì đã không làm được những việc như James ngay trên đất nước mình. 

James xứng đáng nhận được lời cảm ơn từ Chủ tịch thành phố Hà Nội: “Thay mặt lãnh đạo thành phố và với tư cách cá nhân, tôi rất mong muốn ông cùng nhóm của mình tiếp tục kêu gọi, động viên những người bạn nước ngoài đang lao động, học tập tại thành phố Hà Nội tham gia tích cực các hoạt động vệ sinh môi trường”. Lời cảm ơn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói với thầy giáo người Mỹ cũng là thông điệp gửi đến cộng đồng. Đó là, tất cả công dân thủ đô cũng phải hành động như ông tây nhặt rác.

 

Nhiều cá nhân, tổ chức nước ngoài sẵn sàng bảo vệ môi trường cho Việt Nam, còn dân mình thì sao, đứng nhìn và xả rác hay làm như họ. Mỗi công dân thủ đô nghĩ gì khi thành phố của mình đầy rác, dơ bẩn và ô nhiễm, mấy ai trong chúng ta có tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình như James. Chúng ta quá thờ ơ trước những điều mà đúng ra mình phải làm. Bảo vệ môi trường sống cho mình nhưng lại phải cậy đến bàn tay của người khác. Chúng ta chưa phải là đất nước văn minh khi chính mình không dọn rác được cho nhà mình.

James thành lập Nhóm Vì Hà Nội sạch, vậy còn bao nhiêu thanh niên, trí thức Việt Nam, cũng có thể thành lập những nhóm tương tự. Xây đắp cho thủ đô Hà Nội đẹp hơn, văn minh hơn. Có quá nhiều lời khen ngợi ông tây nhặt rác, nhưng làm được như ông lại không dễ. Bởi vì bắt tay hành động khác xa một sự phê phán hay tán thưởng nhất thời.

Thôi thì! Nếu như chưa làm được việc tập hợp những người yêu thiên nhiên và có ý thức bảo vệ môi trường để đi dọn rác thì ít nhất cũng đừng xả rác.