Nguyên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Sơn bình luận về chuyện giàu khủng bằng nuôi lợn, buôn chổi đót rất dứt khoát là không tin, ông nói thêm: “Dù làm cách này hay cách khác, cái lồng bàn cũng không bao giờ úp hết được con voi. Điều quan trọng là luật của Việt Nam không có sự ràng buộc, kiểm tra trên thực tế, không có quy định xem cán bộ khai như vậy có đúng không?”.

Xin thưa rằng, không chỉ hai vị, mà có mấy ai tin chuyện nuôi lợn gà, bán chổi đót xây được biệt phủ. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là nhận định theo cảm xúc, không có căn cứ. Hai vị hay cả nước này nói “tôi không tin” cũng chẳng chết ông tham nhũng nào. Thậm chí, người ta cười khẩy vào những tuyên bố “không tin” đầy giận dữ của dư luận.

Đúng là khối tài sản như con voi thì làm sao lấy lồng bàn đậy cho kín được. Cái lồng bàn chổi đót hay lợn gà mà đòi che hết được biệt phủ thì quả là chuyện thần thoại. Biết là vậy nhưng mọi phản ứng bằng lời nói dù đúng cũng đều là cảm tính, không làm sứt mẻ gì quan chức giàu khủng.

Người ta vẫn có quyền giải thích rằng nuôi lợn, nuôi gà mà thành tỉ phú.

Chỉ có dùng công cụ pháp luật mới chỉ ra được rành mạch từng đồng bạc trong túi quan chức, đặc biệt là những đồng tiền đáng ngờ. Đó là điều phải làm, làm gấp, làm quyết liệt. Quan chức chỉ sợ điều này nhưng đến nay vẫn chưa làm.

Ông Phạm Trọng Đạt cho rằng cần đề nghị hình sự hoá các tài sản bất hợp pháp, không giải trình rõ nguồn gốc. Đây là đề xuất quá đúng.

Nuôi lợn thì nuôi mấy con, khi nào, bán cho ai, trả lời không được thì rõ ràng không chứng minh được nguồn gốc tài sản. Tương tự, giải thích buôn bán thì buôn bán gì, lời bao nhiêu, đóng thuế mấy đồng?

Truy cho đến cùng tài sản của vợ chồng, cha mẹ, con cái của quan chức. Thử hỏi, có những cô cậu mới nứt mắt, lấy đâu ra tiền để lập Cty tiền tấn và sở hữu cả đống tài sản, cổ phần cổ phiếu.

Để minh bạch đồng tiền của quan chức là việc quá dễ dàng, chỉ vì không làm cho tới cùng mà thôi.

Mặc dù cái lồng bàn không che nổi con voi, nhưng nếu cái lồng bàn đó được bàn tay quyền lực sử dụng thì nó sẽ kín như bưng. Bằng chứng là các biệt phủ sờ sờ ra đó, và người ta vẫn cứ đem lợn gà, chổi đót ra làm lồng bàn để đậy.