Đây là một biểu hiện rất tích cực về đời sống chính trị của đất nước. Dân chúng luôn quan sát mọi việc làm của Đảng, của các vị lãnh đạo các cấp. Xin lưu ý là việc làm, không phải lời nói.

Thông tin được đưa ra từ các cuộc kiểm điểm phần lớn đều nghiêm túc kiểm điểm, thẳng thắn phê bình, chỉ ra được những khuyết điểm để khắc phục. Bộ Chính trị cũng nhận khuyết điểm, thậm chí đề nghị kỷ luật. Thủ tướng Chính phủ cũng nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân.

Dư luận xã hội phản ứng khác nhau trước những thông tin này, có ý kiến chưa đồng tình, có ý kiến cho rằng kiểm điểm và nhận lỗi như vậy là được. Các ý kiến phản ứng hay ủng hộ, thậm chí phê phán rất gay gắt rằng không có hình thức kỷ luật các cá nhân, tập thể là dân không phục. Thể hiện chính kiến cá nhân là chuyện bình thường và cần thiết để xây dựng một xã hội dân chủ. Và trong một xã hội thực sự dân chủ, quyền được nói là quyền dân sử dụng trước hết và phải được tôn trọng tuyệt đối.

Nhưng dù có ý kiến gì thì điều mà dân chúng chờ đợi chính là hành động, chứ không phải lời nói. Từ trước đến nay, không ít lần dân chúng được nghe lời nhận lỗi, nhận trách nhiệm từ những cán bộ lãnh đạo các cấp, nhưng nhận trách nhiệm và sửa chữa các khuyết điểm phải được đo lường bằng các giá trị trên thực tế thì dân mới tin. Những lời nói suông không những không có tác dụng xây dựng lòng tin trong dân chúng, mà còn xói mòn ngay cả những niềm tin nhỏ nhoi còn sót lại. Tuy nhiên, hãy xác tín rằng, dân luôn chờ đợi và hy vọng ở điều tốt đẹp.

Vậy thì, điều mà dân chờ đợi sau lời nhận trách nhiệm của Thủ tướng cũng chính là hành động của Thủ tướng và của Chính phủ. Quá nhiều việc phải làm và cần phải làm nhanh, làm hiệu quả mới giải quyết được những khó khăn hiện nay. Hàng vạn doanh nghiệp đã ''chết'' và ''chết lâm sàng'' đang chờ những biện pháp cấp cứu từ Chính phủ, hàng vạn người lao động thất nghiệp và có nguy cơ mất việc đang chờ đợi sự ra tay kịp thời của Chính phủ. Các tồn tại rất lớn khác như nợ xấu, hàng tồn đọng đang chờ Chính phủ giải quyết, giải phóng. Khắc phục hậu quả của Vinashin, Vinalines cũng chỉ mong vào các biện pháp đột phá của Chính phủ. Các gương mặt đang ẩn núp trong bóng tối như “nhóm lợi ích”, “bộ phận không nhỏ” cũng phải được ngăn chặn bằng chính sách điều hành kinh tế minh bạch của Chính phủ, hoặc phải bị pháp luật lôi ra ánh sáng.

Các việc đó là của Chính phủ, nhưng để làm được đương nhiên cần có sự đồng thuận, ủng hộ từ nhiều phía, từ cộng đồng. Sự tôn trọng, lắng nghe và ủng hộ nhau vẫn luôn tích cực và mang lại nhiều lợi ích hơn là chia rẽ, xung đột. Dân chúng có sống tốt hơn, doanh nghiệp có vượt qua được khó khăn hay không, kinh tế đất nước có phồn thịnh không mới là thước đo của sự thành công của các cuộc phê bình, kiểm điểm và là chứng minh cho những lời nhận trách nhiệm và xin lỗi của Thủ tướng. Cho nên, sẽ không ích lợi gì nếu như chỉ phê phán hoặc chỉ nói mà không bắt tay vào xây dựng. Xin được khẳng định rằng, còn nhiều người nghèo khổ thất nghiệp, còn nhiều doanh nghiệp phá sản, kinh tế tụt hậu, văn hóa đạo đức xuống cấp, tham nhũng hoành hành thì không chỉ một mình Thủ tướng có lỗi.

Để cho các sai lầm khỏi lập lại thì quá trình khắc phục, sửa chữa cần phải có cơ chế giám sát. Bên cạnh quyền lực của cơ quan hành pháp có quyền lực của cơ quan lập pháp, có sự giám sát tối cao của Quốc hội. Cho nên, Quốc hội không thể để cho cái quyền hiến định đó của mình bị hạn chế. Đảng có Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng - sẽ đi vào hoạt động, đồng chí Tổng Bí thư làm trưởng ban, dân chúng đang đặt niềm tin vào sự thay đổi này.

Sắp tới, các đại biểu Quốc hội có thêm mỗi vị một lá phiếu tín nhiệm mà dân giao cho, đó chính là các thanh “bảo đao” để xử lý những ai không hoàn thành trách nhiệm. Luật và “đao” có trong tay, chỉ sợ rằng tâm mình có “thanh thiên” hay không. Nếu như các nghị sĩ có chính khí và dũng khí, có trí tuệ và lòng nhiệt tâm thì lo gì việc dân, việc nước không thành.