Cụ thể, MBS sai phạm trong vấn đề giám sát môi trường, vận chuyển xử lý cũng như đơn giá xử lý rác trên địa bàn thành phố, gây lãng phí ngân sách. Thất thoát lãng phí hay tham nhũng cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra, trong khi chờ đợi bàn tay sạch xử lý “đống rác” sau bãi rác Đa Phước, xin đưa ra các dấu hiệu sau.

Giấy phép đầu tư quy định VWS thu gom nguyên liệu tái chế và tái sử dụng, một phần chôn lấp. Nhưng VWS chỉ chôn lấp, không thực hiện đúng quy định tại hợp đồng. Xin hỏi MBS quản lý cái gì mà để cho VWS hoạt động không đúng quy định tại giấy phép đầu tư.

VWS được dành sự ưu ái đặc biệt, chỉ riêng giá xử lý rác cũng cao hơn Cty Môi trường đô thị 67.384 đồng/tấn. Hơn 10 năm, số tiền chênh lệch này là bao nhiêu, đi đâu, vào túi ai? Tại sao cùng công nghệ chôn lấp mà DN này được trả giá cao hơn DN khác?

Giá xử lý rác của VWS cao ngất, nhưng không biết vì lý do gì, thành phố lại có chủ trương đóng cửa bãi chôn lấp số 3 Phước Hiệp, chuyển toàn bộ rác về Đa Phước cho VWS. Tính riêng về giá xử lý, cuộc trao tay món rác này gây lãng phí hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó 600 tỉ đồng ngân sách và 400 tỉ đồng bồi thường cho nhà đầu tư. Chưa kể, đưa rác về Đa Phước, giá xử lý cao hơn so với Phước Hiệp. Với khoảng 2.000 tấn rác/ngày, số tiền chênh lệch gây tốn kém cho ngân sách mỗi năm rất lớn.

Yếu tố cực kỳ quan trọng mà kết luận thanh tra chỉ ra, đó là kết quả cầu cân chưa thực sự chính xác nhưng MBS không báo cáo. Số liệu cân là cơ sở để thanh toán, nếu có sự bắt tay với nhau để rút tiền ngân sách thì có trời mới hay. Liệu một mình MBS có che được mặt trời không, hay có sự đồng lõa?

Những sai phạm tại bãi rác Đa Phước đã từng được chỉ ra, nhưng rồi rơi vào im lặng. Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà từng cho rằng, dự án xử lý rác Đa Phước là “bất thường, rất bất thường”. Ông Hà loay hoay mãi không đưa được những bất thường đó ra ánh sáng. Cay đắng lắm!

Nay, từ kết luận của Thanh tra TPHCM, “đống rác” sau bãi rác Đa Phước dần lộ diện. Lôi ra ánh sáng ngay đi. Bài báo này xin gửi đến đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng.